นวัตกรรมก่อสร้าง แข็งแรง-เซฟเวลา สร้างบ้านเพื่อคนไทย (คลิป)

ข่าว

  นวัตกรรมก่อสร้าง แข็งแรง-เซฟเวลา สร้างบ้านเพื่อคนไทย (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 พ.ค. 2560 15:02 น.

  ปัจจุบันนวัตกรรมและเทคโนโลยีการก่อสร้างบ้านและคอนโดก้าวหน้าไปมาก โดยเฉพาะเรื่องของการผลิตชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปจากโรงงาน หรือ พรีคาสท์ หรือภาษาช่างอาจเรียกกันว่า แผ่นปูนสำเร็จ แล้วจึงนำไปประกอบติดตั้งเป็นโครงสร้างในที่ดิน จนออกมาเป็นโครงสร้างบ้านแต่ละหลัง กระทั่งคอนโดแต่ละอาคาร

  ทุกวันนี้ ผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์อันดับต้นๆ ระดับประเทศของไทย ต่างหันมาใช้พรีคาสท์กับบ้านจัดสรร ทาวน์เฮาส์ และคอนโดราคาระดับล่างถึงกลางแทบทั้งนั้น แตกต่างจากอดีตที่จะต้องเทคาน หล่อเสา ก่ออิฐ ฉาบปูน

  พรีคาสท์ ณ เยอรมนีรอลำเลียงไปสร้างบ้าน
  พรีคาสท์ ณ เยอรมนีรอลำเลียงไปสร้างบ้าน

  นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) เจ้าตลาดอสังหาริมทรัพย์ด้านยอดขายอันดับ 1 ตลอดหลายปีที่ผ่านมานี้ ชี้ให้เห็นว่า การพัฒนาที่อยู่อาศัยของไทยมีการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการก่อสร้างมาใช้มาก และเกือบจะทั้งอุตสาหกรรม โดยเฉพาะพฤกษาเอง มีการนำนวัตกรรมพฤกษา พรีคาสท์ จากเยอรมนี ที่ทันสมัยที่สุดในโลกมาพัฒนาและประยุกต์ใช้ตั้งแต่เมื่อปี 2547 สร้างโรงงานแห่งแรก กระทั่งปัจจุบันมี 7 โรงงาน

  คุณปิยะ ผู้ให้ข้อมูลในครั้งนี้
  คุณปิยะ ผู้ให้ข้อมูลในครั้งนี้

  เราเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมการก่อสร้างแบบสำเร็จรูป โดยเป็นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายแรกในประเทศ ที่นำเทคโนโลยีพรีคาสท์มาใช้ตั้งแต่ปี 2547 ทำให้มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญมากกว่ารายอื่นในประเทศและเทียบเท่าระดับโลก โดยข้อดีของการสร้างบ้านด้วยพรีคาสท์ในแง่มุมของผู้ก่อสร้าง คือ สามารถควบคุมคุณภาพแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปได้ทุกขั้นตอน ลดขยะการก่อสร้างหน้างาน ก้าวข้ามข้อจำกัดจำนวนช่าง ก่อสร้างได้รวดเร็ว ส่งมอบได้ทันเวลา และลดต้นทุน ควบคุมราคาได้

  สภาพภายในโรงงานพรีคาสท์จะคล้ายๆ กันในทุกแห่ง
  สภาพภายในโรงงานพรีคาสท์จะคล้ายๆ กันในทุกแห่ง

  ส่วนประโยชน์ของพรีคาสท์ต่อลูกค้านั้น มีมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับระบบการสร้างแบบเดิม ทั้งมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น เนื่องจากใช้ผนังรับน้ำหนักจึงไม่มีเสาไม่มีคาน สามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์ลงตัวยิ่งขึ้น แข็งแรงทนทาน สามารถต้านแรงลมและแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ป้องกันความร้อนจากภายนอก ทนไฟไหม้ได้มากกว่า 2 ชั่วโมง ป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกและอยู่ในราคาที่ลูกค้าเข้าถึงเป็นเจ้าของได้ง่าย

  ชิ้นส่วนพรีคาสท์ก่อนถูกนำไปประกอบ
  ชิ้นส่วนพรีคาสท์ก่อนถูกนำไปประกอบ

  สำหรับประเด็นปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับบ้าน ทาวน์เฮาส์และคอนโดที่ใช้พรีคาสท์ก่อสร้าง โดยเฉพาะในเรื่องการประกอบ และเชื่อมต่อระหว่างแผ่นไม่สนิท ทำให้เกิดรอยคลื่นและน้ำฝนรั่วซึมก่อนหน้านี้นั้น สินค้าที่สร้างช่วง 4-5 ปีมานี้ ไม่มีปัญหาแล้วด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่พัฒนาขึ้น ทักษะช่างชำนาญเฉพาะด้านและกระบวนการตรวจสอบคุณภาพก่อนส่งมอบลูกค้า

  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท บริษัท พฤกษาฯ ระบุว่า ปัจจุบันพฤกษามีโรงงานพรีคาสท์ 7 โรงงาน ตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ทั้งหมด กำลังการผลิตเพียงพอต่อความต้องการ ไม่มีแผนขยายโรงงานไปยังภูมิภาค ใช้การขนส่งไปยังแต่ละพื้นที่ก่อสร้างแทน ล่าสุด แม้โรงงานจะทันสมัยระดับโลก มีหลายประเทศมาดูงานตลอด แต่ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงได้ ตลอดจนนำคณะพร้อมสื่อมวลชนไปศึกษาดูงานโรงงานพรีคาสท์ "Regenold Kellerbau GmbH Germany"

  โรงงานพรีคาสท์ทันสมัยด้วยเทคโนโลยีเยอรมนี
  โรงงานพรีคาสท์ทันสมัยด้วยเทคโนโลยีเยอรมนี

  ด้าน นายอมรพล ธูปะวิโรจน์ กรรมการผู้จัดการสายงานพฤกษา พรีคาสท์ บริษัท พฤกษาฯ อธิบายเพิ่มเติมว่า พรีคาสท์ หรือ Precast เป็นพรีแฟบ หรือ Prefab รูปแบบหนึ่ง นั่นคือ การผลิตชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป เช่น ผนัง และพื้น เป็นต้น จากโรงงานแล้วนำไปประกอบติดตั้งเป็นโครงสร้างบ้าน รวมทั้งใช้สร้างระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ในโครงการ ส่วน พรีแฟบ คือ การผลิตส่วนประกอบชิ้นงานจากโรงงานก่อนนำไปประกอบติดตั้ง ณ ที่ดิน โดยอาจจะเป็นเฉพาะส่วนโครงสร้าง หรืออาจรวมงานตกแต่ง อุปกรณ์ และวัสดุต่างๆ เช่น เหล็ก ไม้ ประตูและหน้าต่าง เข้าไปด้วยก็ได้

  เทคโนโลยีทันสมัยใช้คนน้อยผลิตพรีคาสท์
  เทคโนโลยีทันสมัยใช้คนน้อยผลิตพรีคาสท์

  ทั้งนี้ การก่อสร้างทั้งระบบพรีคาสท์และพรีแฟบ มีมานานหลายพันปี ย้อนยุคไปตั้งแต่สมัยกรีก โรมัน และอียิปต์ ที่ใช้ระบบก่อสร้างสำเร็จรูปกับสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ โดยการสกัดหินเป็นชิ้นส่วนสำเร็จแล้วนำไปติดตั้งในสถานที่ก่อสร้าง ดังที่รู้จักและพบเห็นกันดี เช่น พีระมิด สะพาน ท่อระบายน้ำ และอุโมงค์ระบายน้ำ เป็นต้น จากนั้นจึงมีการพัฒนามาเป็นลำดับในยุคต่างๆ.     

  บรรยากาศภายในโรงงานที่เยอรมนี
  บรรยากาศภายในโรงงานที่เยอรมนี

       

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บ้าน-คอนโดพรีคาสท์พฤกษา เรียลเอสเตทแผ่นปูนสำเร็จนวัตกรรมก่อสร้าง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 01:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์