ไลฟ์สไตล์
100 year

ISP ร่วมปิดเว็บไซต์เนื้อหาผิดกฎหมาย ร่อนอีเมลถึงเฟซบุ๊กช่วยปิดเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2560 21:13 น.
SHARE

สมาคมผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตประเทศไทย หรือ ไอเอสพี แสดงจุดยืนให้ความร่วมมือปิดเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมเต็มที่ ขณะที่ข้อมูลของกระทรวงดิจิทัลฯ ระบุ เว็บไซต์ที่ถูกปิดมากที่สุดคือ เว็บไซต์ที่แพร่ภาพลามกอนาจาร การพนัน

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตประเทศไทย หรือ ไอเอสพี ยื่นหนังสือถึงเลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เพื่อแสดงจุดยืนว่า สมาคมฯ ให้ความร่วมมือปิดเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมทางอินเทอร์เน็ต พร้อมส่งจดหมายไปยังผู้ให้บริการเฟซบุ๊ก ขอให้ปิดกั้นเนื้อหาที่ผิดกฎหมายของประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เนื้อหาของหนังสือนั้น ขอให้เฟซบุ๊กเข้าใจสถานการณ์ของไทย และขอความร่วมมือให้ปิดโดยเร็วที่สุด ซึ่งอยู่ระหว่างรอการตอบกลับ คาดว่ามีแนวโน้มที่ดี

อย่างไรก็ตาม จากจำนวน 6,900 เว็บไซต์ ขณะนี้ปิดได้แล้ว 6,300 เว็บไซต์ ยังเหลือเว็บไซต์อีกกว่า 600 แห่ง ที่ไม่สามารถปิดกั้นได้ และที่มีปัญหามากสุดอยู่คือ เพจที่อยู่กับเฟซบุ๊ก เนื่องจากผู้ให้บริการในต่างประเทศตั้งรหัสการเข้าถึงไว้ ทำให้ไอเอสพีดำเนินการได้ช้า ซึ่งเชื่อว่าจะปิดได้เร็วสุดภายในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมระบุว่า เว็บไซต์ที่ปิดมากที่สุด อันดับแรก คือ การเผยแพร่ภาพลามกอนาจาร การพนัน และความมั่นคง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอเอสพีสมาคมผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตประเทศไทยฐากร ตัณฑสิทธิ์กสทช.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:32 น.