พาณิชย์ จัดงานสัมมนา เชิญ 'บิ๊กตู่' โชว์วิสัยทัศน์ทิศทางการค้าข้าวไทย

ข่าว

พาณิชย์ จัดงานสัมมนา เชิญ 'บิ๊กตู่' โชว์วิสัยทัศน์ทิศทางการค้าข้าวไทย

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 22:41 น.

บันทึก

“พาณิชย์” เตรียมจัดงานประชุมข้าวนานาชาติ Thailand Rice Convention 2017 วันที่ 28-30 พ.ค.นี้ เชิญคนวงข้าวโลก 220 คน จาก 40 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงาน พร้อมเชิญ “ประยุทธ์” โชว์วิสัยทัศน์ทิศทางการค้าข้าวไทย เล็งโปรโมตนวัตกรรมจากข้าว เหตุเป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่ม

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ จะจัดงานประชุมข้าวนานาชาติ หรือ Thailand Rice Convention 2017 ซึ่งเป็นงานระดับประเทศครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 28-30 พ.ค.60 โดยได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมข้าว ทั้งเกษตรกร ผู้ผลิต ผู้ค้า ผู้ส่งออก ผู้นำเข้า หน่วยงานภาครัฐที่ดูแลการซื้อข้าว และนักวิชาการด้านข้าวจากทั่วโลกประมาณ 220 คน จาก 40 ประเทศมาร่วมงาน รวมถึงผู้ร่วมงานจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้องอีกไม่ต่ำกว่า 1,000 คน โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ตอบรับที่จะมาเป็นประธานเปิดงานในวันที่ 29 พ.ค.60 และปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “การค้าข้าวไทยและทิศทางในอนาคต” ซึ่งจะทำให้ทราบถึงทิศทางและนโยบายการค้าของข้าวของรัฐบาลไทย

สำหรับการจัดงานนี้ ไทยจะแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในเรื่องข้าวทุกด้าน ทั้งการส่งออกข้าวสาร และข้าวที่เป็นนวัตกรรม เพราะขณะนี้รัฐบาลให้ความสำคัญการพัฒนาเรื่องนวัตกรรมที่เกี่ยวกับข้าวมากขึ้น โดยล่าสุดคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ได้อนุมัติให้กรมฯ จัดตั้งสถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม (สกน.) เพื่อผลักดันและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าว ซึ่งจะมีการจัดแสดงผลงานนวัตกรรมจากข้าวในการประชุมครั้งนี้ด้วย เช่น เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมความงามและสุขภาพ เวชภัณฑ์และวัสดุวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ เป็นต้น

“เดิมทีรัฐบาลได้อนุมัติให้ตั้งมูลนิธิที่จะดูแลนวัตกรรมข้าว แต่งบประมาณไม่ได้ เลยเดินต่อไม่ได้ ท่านนายกฯ ยังอยากให้ทำต่อ นบข.ก็เลยมอบให้กรมฯ รับมาทำ โดยจะเป็นหน่วยงานหนึ่งในกรมฯ บริหารงานโดยบอร์ด มี รมว.พาณิชย์เป็นประธาน กรรมการมาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อกำหนดทิศทางการทำงาน การส่งเสริมและผลักดันนวัตกรรมที่เกี่ยวกับข้าว เพราะข้าวจะไม่ใช่แค่ทานอย่างเดียว แต่สามารถเอาไปทำอย่างอื่นได้อีกมาก”

นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่เกี่ยวข้องในแวดวงธุรกิจด้านการค้าข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวทั้งในและต่างประเทศ จะมาร่วมถ่ายทอดเรื่องราว ความรู้ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงแนวโน้มและทิศทางการค้าข้าวโลก ที่เป็นประโยชน์ต่อการกำหนดทิศทางในการค้าข้าว และผลิตภัณฑ์ข้าวของไทยให้สอดคล้องกับความต้องการ ซึ่งจะทำให้ไทยยังคงเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับต้นของโลก และเป็นผู้นำในด้านการส่งออกสินค้าข้าวที่เป็นนวัตกรรมได้

ขณะเดียวกัน ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ คือ นิทรรศการ Rice Plus ที่จะนำเสนอเกี่ยวกับโครงการในพระราชดำริและพระราชกรณียกิจที่เกี่ยวข้อง ซึ่งแสดงถึงพระปรีชาสามารถ พระมหากรุณาธิคุณและพระอัจฉริยภาพของพระมหากษัตริย์ไทยต่อการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.
11:30

"สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 21:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์