ไลฟ์สไตล์
100 year

จ่อตีทะเบียนมือถือใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ค. 2560 07:01 น.
SHARE

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวถึงการปรับปรุงการพิสูจน์อัตลักษณ์ตัวตนในการลงทะเบียนเพื่อซื้อซิมการ์ดโทรศัพท์เพื่อความมั่นคงและปลอดภัยในการใช้โทรศัพท์มือถือว่า กสทช.จะเริ่มดำเนินการพิสูจน์อัตลักษณ์ตัวตนแบบใหม่ด้วยการใช้ลายนิ้วมือ (ฟิงเกอร์พรินต์) ในการลงทะเบียนเพื่อซื้อซิมการ์ดในช่วงสิ้นเดือน พ.ค.ที่จะถึงนี้ โดยอยู่ระหว่างการเตรียมการร่วมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือและจะเริ่มที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก่อน

“เหตุผลที่เริ่มใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลาก่อนนั้น เป็นเรื่องของความมั่นคงและความปลอดภัยของพี่น้องภาคใต้ และเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ โดยได้รับความเห็นชอบจากหน่วยงานด้านความมั่นคงแล้ว โดยทุกเบอร์ที่ใช้ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลาต้องลงทะเบียนในระบบใหม่เพื่อแสดงตัวตนก่อนใช้บริการ หากใครไม่ลงทะเบียนใหม่จะไม่สามารถใช้โทรศัพท์ในพื้นที่ดังกล่าวได้ ส่วนกรณีนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่ต้องลงไปทำงานในพื้นที่ดังกล่าว หากจะนำมือถือไปใช้ในพื้นที่จะต้องแจ้งต่อ กสทช.หรือผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือก่อนไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถใช้บริการได้”

ข่าวแนะนำ

นายฐากรกล่าวต่อว่า การพิสูจน์อัตลักษณ์ตัวตนในการซื้อซิมการ์ดใหม่ดังกล่าว กสทช.จะดำเนินการในพื้นที่ภาคใต้เป็นพื้นที่ทดลองก่อนเป็นเวลาประมาณ 1 ปี เพื่อแก้ไขปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้น และเมื่อระบบมีความพร้อมจะขยายไปทั่วประเทศต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียนซิมการ์ดซื้อซิมการ์ดใช้ลายนิ้วมือซื้อซิมการ์ดโทรศัพท์กสทช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:29 น.