พาณิชย์ จับมือกองทุนหมู่บ้าน พัฒนาตลาดชุมชนเป็น ตลาดประชารัฐ

ข่าว

พาณิชย์ จับมือกองทุนหมู่บ้าน พัฒนาตลาดชุมชนเป็น ตลาดประชารัฐ

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2560 22:21 น.

บันทึก

“พาณิชย์” จับมือกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง พัฒนาตลาดชุมชนเป็นตลาดประชารัฐ ตั้งเป้าให้เกิดร้านต้นแบบ 200 ร้านในปีนี้ ใน 3 ปี มั่นใจช่วยให้ชุมชนมีที่ค้าขาย เกษตรกร ชาวบ้านมีรายได้เพิ่ม

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะบูรณาการการทำงานร่วมกับนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ที่ดูแลสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ เพื่อเร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ผ่านการขับเคลื่อนร้านค้าชุมชนที่มีอยู่ 19,000 ร้านค้า ให้เป็นร้านค้าประชารัฐ โดยจะคัดเลือกร้านค้าชุมชนเพื่อนำมาพัฒนาเป็นร้านค้าต้นแบบให้ได้ 200 ร้าน ภายใน 4-5 เดือนนี้ เมื่อร้านเหล่านี้ขับเคลื่อนได้ ก็จะเป็นที่ค้าขายของชุมชน และทำให้เศรษฐกิจชุมชนมีการขยายตัว

“กระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปให้ความรู้ เข้าไปช่วยพัฒนาร้านค้าชุมชนที่ได้ผ่านการคัดเลือกให้มีความเข้มแข็ง ตั้งเป้าปีนี้ต้องได้ 200 ร้าน ใจจริงอยากจะได้ 500 ร้าน แต่ขั้นต่ำต้องได้ 200 ร้าน แล้วจะให้ 200 ร้านนี้เป็นต้นแบบให้กับร้านอื่นๆ ที่จะพัฒนาในปีต่อไป โดยจะเพิ่มเป็น 2,000 ร้าน และภายใน 3 ปี จะต้องมีร้านค้าชุมชนที่เข้มแข็งไม่ต่ำกว่า 10,000 ร้าน”

ทั้งนี้ ในปีที่แล้ว รัฐบาลได้อนุมัติเงินงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับกองทุนหมู่บ้านฯ โดยมีงบลงไปประมาณ 30,000 ล้านบาท และหนึ่งในโครงการขับเคลื่อนที่เกิดขึ้น คือ ร้านค้าชุมชนจำนวน 19,000 แห่ง ซึ่งเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า งบประมาณที่รัฐบาลใส่ลงไป ไม่สูญหาย

นายสนธิรัตน์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่มีการพัฒนาร้านค้าชุมชนเป็นร้านค้าประชารัฐแล้ว จะทำให้ชุมชนมีสถานที่จำหน่ายสินค้าของชุมชน ซึ่งจะจำหน่ายทั้งสินค้าเกษตร สินค้าชุมชน สินค้าโอทอป และสินค้าจากโครงการธงฟ้าประชารัฐ ที่จะจัดส่งสินค้าอุปโภคบริโภคในราคาถูกกว่าท้องตลาดไปให้จำหน่าย ทำให้เศรษฐกิจชุมชนมีการขับเคลื่อน เกษตรกร และประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะผลักดันให้ร้านค้าชุมชนเป็นสถานที่รวบรวมผลผลิตของชุมชน และกระจายไปยังตลาดกลาง เพื่อนำผลผลิตออกสู่ตลาดนอกพื้นที่ และมีแผนที่จะจัดให้มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างตลาดด้วยกัน เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่าย เพราะสินค้าในแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 20:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์