บางกอกแอร์ ป่วน! หนุ่มสวีเดนขู่มีระเบิด ทำเครื่องดีเลย์ยาว (ชมคลิป)

ข่าว

บางกอกแอร์ ป่วน! หนุ่มสวีเดนขู่มีระเบิด ทำเครื่องดีเลย์ยาว (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2560 21:18 น.

บันทึก

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิใช้แผนฉุกเฉิน หลังมีผู้โดยสารบอก มีระเบิดบนเครื่องของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ส่งผลเครื่องดีเลย์ พร้อมบินเกือบทุ่ม ด้านผู้โดยสารชาวสวีเดนเจ้าปัญหาถูก จนท.ตรวจสอบ ขณะบางกอกแอร์เวย์ส จ่อดำเนินคดีคนทำป่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 2 พ.ค. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบิน PG 145 เส้นทางบิน กทม.-สมุย ได้ถูกขู่วางระเบิด ตามเวลาเครื่องบินลำดังกล่าวจะต้องขึ้นบินเวลา 12.55 น. ขณะนี้ผู้โดยสารทั้งหมดถูกกักบริเวณภายในอาคารเพื่อตรวจสอบ ซึ่งผู้โดยสารคนไทยที่อยู่ในเหตุการณ์แจ้งว่า ในระหว่างผู้โดยสารขึ้นเครื่อง และกำลังเก็บสัมภาระภายในห้องโดยสาร ได้มีนักท่องเที่ยวชายชาวสวีเดนพูดกับแอร์โฮสเตสว่า ให้ช่วยขยับกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสารท่านอื่นบนช่องเก็บสัมภาระเหนือเก้าอี้ที่นั่ง เพื่อให้ตนเองสามารถเก็บกระเป๋าได้ โดยมีการพูดให้รีบช่วย เพราะกลัวว่าของในกระเป๋าจะระเบิด ทำให้แอร์โฮสเตสแจ้งกัปตัน และอยู่ระหว่างตรวจสอบ

เมื่อเวลา 18.45 น. โดยนายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า วันนี้ (วันที่ 2 พฤษภาคม 2560) เวลาประมาณ 14.30 น. ศูนย์รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับแจ้งผ่านศูนย์ควบคุมจราจรทางอากาศว่า สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบิน PG 145 จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปยังท่าอากาศยานสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีกำหนดออกเดินทางเวลา 13.45 น. ขอให้ ทสภ. ประกาศใช้แผนฉุกเฉิน เนื่องจากมีผู้โดยสารชาวสวีเดน ที่อยู่บนเครื่องบินพูดว่า มีระเบิดอยู่ในสัมภาระ และเมื่อสนามบินสุวรรณภูมิได้รับแจ้งเหตุ จึงได้มีการประเมินสถานการณ์ร่วมกับสายการบินก่อนที่จะมีการประกาศใช้แผนฉุกเฉิน บทที่ 9 เรื่อง การขู่วางระเบิดอากาศยาน (Bomb threat on aircraft) และได้มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามแผนฉุกเฉินโดยทันที เบื้องต้นได้นำเครื่องบินลำดังกล่าวเข้าจอดที่หลุมจอด Isolate Parking Stand ทางฝั่งตะวันออกของท่าอากาศยาน และได้ลำเลียงผู้โดยสารพร้อมลูกเรือ จำนวน 140 คน ออกจากอากาศยานไปพักรอที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยฝั่งตะวันออก โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ดำเนินการตรวจค้นร่างกายและสัมภาระ รวมทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยทำลายวัตถุระเบิด (Explosive Ordnance Disposal : EOD) เข้าดำเนินการตรวจสอบกระเป๋าทุกชิ้นที่บรรจุอยู่ใต้ท้องเครื่องและตรวจสอบอากาศยานอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งไม่ปรากฏว่ามีวัตถุต้องสงสัยว่าเป็นวัตถุระเบิดแต่อย่างใด ทางสนามบินจึงได้ประกาศยกเลิกการใช้แผนฉุกเฉินในเวลา 17.50 น.

ทั้งนี้ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้นำผู้โดยสารไปพักรอที่ Gate A8 เพื่อรอขึ้นเครื่องบินไปท่าอากาศยานสมุย ด้วยเที่ยวบิน PG 145 โดยเครื่องมีกำหนดออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิในเวลาประมาณ 18.30 น. ทั้งนี้ ในส่วนของผู้โดยสารที่พูดเรื่องมีระเบิดดังกล่าว อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่อไป อย่างไรก็ตาม การดำเนินการตามแผนฉุกเฉินในครั้งนี้ นอกจากจะมีฝ่ายรักษาความปลอดภัย ฝ่ายดับเพลิงและกู้ภัย ทีมแพทย์และพยาบาลสนามบิน ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับสายการบิน เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วสนามบินสุวรรณภูมิยังได้จัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและแจกน้ำดื่มพร้อมอาหารว่างให้ผู้โดยสารในระหว่างพักรอด้วย.

ต่อมาเวลา 19.00 น. พ.ต.อ.พิจิตร อังศุภานิช ผกก.สอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ สอบปากคำนายอังเดร โจฮาน คริสเตียน (Mr.Anders Johan Kristian) อายุ 41 ปี ชาวสวีเดน หลังถูกเจ้าหน้าที่สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เชิญตัวลงจากเครื่องเนื่องจากพูดคำว่าระเบิดในเครื่องบินและประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นำตัวมาส่ง ที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ(ส่วนหน้า) อาคารผู้โดยสารขั้น1 ท่าอากาศยสนสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายอังเดร ให้การปฏิเสธอ้างว่า ไม่ได้พูดโดยเตรียมตัวจะไปงานแต่งงานของเพื่อน ที่สมุย โดยก่อนมาขึ้นเครื่องยอมรับว่า ดื่มเบียร์มา 1ขวดเล็ก แต่ยืนยันว่า ไม่ได้พูด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้นายอังเดร ติดต่อสถานทูตตามสิทธิ์เพื่อเข้ามาดูแลด้านคดี จากการตรวจสอบพบว่า นายอังเดร เดินทางเข้าไทย มาตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย.60 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่สายการบิน ได้เดินทางเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เรียบร้อย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ควบคุมตัวนายอังเดรไว้ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ตามพ.ร.บ.เดินอากาศ ว่า แจ้งข้อความหรือข่าวสาร ซึ่งรู้อยู่ว่าเป็นเท็จ และการนั้นเป็นเหตุ หรือน่าจะเป็นเหตุให้ผู้ที่อยู่ในอากาศยาน หรือผู้ที่อยู่ในอากาศยานในระหว่างการบินตื่นตกใจ

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานจากสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ว่า ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กำลังเตรียมการที่จะดำเนินคดีกับผู้โดยสารชายชาวสวีเดน เนื่องจากทำให้เกิดความเสียหาย เสียขวัญให้กับผู้โดยสารและสายการบินในเที่ยวบินดังกล่าวอย่างมาก โดยทางสายการบินยืนยันในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย เข้มงวดในมาตรฐานทางการบินอย่างมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 19:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์