ลุ้นลอยตัวราคาน้ำตาล

ข่าว

ลุ้นลอยตัวราคาน้ำตาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2560 04:20 น.

บันทึก

นายสมศักดิ์ จันทรรวงทอง เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) เปิดเผยว่า ขณะนี้การปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายได้ดำเนินการไปอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในส่วนของการแก้ไขและปรับปรุงกฎหมายต่างๆเพื่อรองรับการลอยตัวราคาขายปลีกน้ำตาล ซึ่งการลอยตัวราคาจะเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องดำเนินการ โดยคาดว่าขั้นตอนต่างๆที่กำลังเดินหน้าจะสรุปได้ในเดือน ต.ค.นี้และนำไปสู่การลอยตัวราคาได้ในเดือน ธ.ค.นี้ ที่เป็นช่วงฤดูหีบอ้อยปี 2560/61

“การลอยตัวราคาน้ำตาล เป็นไปตามแนวทางการเจรจากับประเทศบราซิลซึ่งก่อนหน้าได้มีการยื่นคำร้องต่อองค์การการค้าโลกหรือ WTO กล่าวหาประเทศไทยอุดหนุนราคาของอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย จึงนำมาสู่การเจรจาเพื่อไม่ให้นำไปสู่การฟ้องร้อง ที่ผ่านมาคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) ก็เห็นชอบในหลักการไปแล้วที่จะปรับโครงสร้างทั้งระบบเพื่อนำไปสู่การลอยตัวราคาขายปลีกในประเทศ โดยการเริ่มลอยตัวขึ้นลงตามราคาตลาดโลกในเดือน ธ.ค.ถือเป็นจังหวะเวลาที่ดี เพราะอยู่ในช่วงราคาน้ำตาลตลาดโลกไม่สูงหรือต่ำจนเกินไปมากนัก”

สำหรับหลักการนำไปสู่การลอยตัวราคาขายปลีกในประเทศ ก็ต้องยกเลิกระบบโควตาน้ำตาลทรายที่เดิมกำหนดไว้เป็นน้ำตาลทรายบริโภคในประเทศ หรือโควตา ก., น้ำตาลทรายดิบส่งออกโดยบริษัทอ้อยและน้ำตาลไทย จำกัด (อนท.) จำนวน 800,000 ตัน หรือโควตา ข. และน้ำตาลทรายส่งออกส่วนที่เหลือจากโควตา ก. และ ข. หรือ โควตา ค. โดยแนวทางดังกล่าวเพื่อป้องกันการขาดแคลนของความต้องการบริโภคในประเทศ ที่จะมีกติกากำหนดให้โรงงานน้ำตาลทรายทุกแห่งต้องสต๊อกน้ำตาลทรายขาวไว้รองรับความต้องการของผู้บริโภคให้ได้ทุกๆ 1 เดือนในแต่ละโรงงาน เพื่อป้องกันไม่ให้นำไปส่งออกทั้งหมด ซึ่งหากขายออกไปโดยทำให้เกิดการขาดแคลนในประเทศก็จะมีโทษทางกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 19:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์