ไลฟ์สไตล์
100 year

ใช้บัตรชิปการ์ดคนจน 1 ต.ค.นี้ ต่ออายุรถไฟ-เมล์ฟรีอีก 5 เดือน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2560 04:01 น.
SHARE

นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อย ตามมาตรการลงทะเบียนเพื่อขอรับสวัสดิการจากรัฐว่า มาตรการต่างๆ อยู่ระหว่างพิจารณาในขั้นตอนปฏิบัติ ซึ่งจะเป็นสวัสดิการตามที่นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้ระบุไว้ก่อนหน้านี้ เช่น รถเมล์ฟรี รถไฟฟรี การรับส่วนลดค่าน้ำ-ค่าไฟ-ค่าแก๊สหุงต้ม สินค้าร้านธงฟ้าประชารัฐ เป็นต้น โดยกรมบัญชีกลางจะมอบสวัสดิการต่างๆ ผ่านบัตรสวัสดิการ ที่จะแจกให้ผู้มีรายได้น้อยหลังลงทะเบียนเสร็จสิ้น ล่าสุดมีประชาชนลงทะเบียนมากกว่า 8 ล้านคนแล้ว

“บัตรสวัสดิการ หรือบัตรที่มีชิปการ์ด กรมแจกให้แก่ประชาชนที่ผ่านเกณฑ์การลงทะเบียน จะเป็นบัตรเหมือนกระเป๋าเงิน โดยจะแยกเป็นประเภทชัดเจน และใช้เดือนต่อเดือน ไม่สามารถสะสมไปใช้ในเดือนถัดไปได้ เช่น ค่าเดินทางขึ้นรถเมล์หรือรถไฟ เป็นต้น ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะให้เป็นวงเงินในบัตร หรือเป็นส่วนลด เช่นเดียวกับค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊สหุงต้ม ว่าต่อเดือนจะให้เท่าไร โดยตั้งเป้าหมายที่จะเริ่มใช้บัตรตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป”

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 2 พ.ค.นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอขยายเวลามาตรการลดภาระค่าครองชีพ ด้านการเดินทาง หรือรถเมล์ฟรี รถไฟฟรีออกไปอีก 5 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-30 ก.ย.นี้ หลังสิ้นสุดมาตรการแล้วสิ้นเดือน เม.ย.60 ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.51-30 เม.ย.60 รัฐบาลใช้งบสนับสนุนมาตรการนี้แล้ว 31,200 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวัสดิการจากรัฐชิปการ์ดคนจนลงทะเบียนคนจนผู้มีรายได้น้อยลดภาระค่าครองชีพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:39 น.