ไลฟ์สไตล์
100 year

ทอท.เปิดใช้ทางวิ่งฝั่งตะวันออกสนามบินสุวรรณภูมิ หลังปิดปรับปรุง 60วัน

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2560 20:25 น.
SHARE

(ภาพจาก: ประชาสัมพันธ์ ทอท.)

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้ปรับปรุงทางวิ่งฝั่งตะวันออกด้านทิศเหนือเสร็จสิ้นแล้ว สามารถเปิดให้บริการเที่ยวบินขึ้นลงได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเสร็จเร็วกว่าแผนงาน 2 วัน

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 60 นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่ ทอท.ได้มีแผนปรับปรุงทางวิ่งฝั่งตะวันออก (บางส่วน) ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) เป็นระยะเวลา 60 วัน ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม – 2 พฤษภาคม 2560 โดยมีการปิดพื้นที่ทางวิ่งฝั่งตะวันออกด้านทิศเหนือ เป็นระยะทาง 935 เมตร เพื่อซ่อมแซมพื้นผิวทางวิ่งนั้น

ขณะนี้การดำเนินการดังกล่าวได้เสร็จสิ้นแล้ว ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน 2560 เป็นต้นมา และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของ ทสภ. ได้ร่วมกันดำเนินการตรวจสอบความพร้อมด้านมาตรฐานความปลอดภัยของทางวิ่งก่อนทำการเปิดใช้งานเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ทางวิ่งฝั่งตะวันออกสามารถเปิดให้บริการเที่ยวบินได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2560 เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งถือว่าเร็วกว่าแผนการดำเนินงาน 2 วัน โดยภายหลังจากการเปิดใช้งานตามปกติ อากาศยานทุกแบบรวมทั้ง A380 ที่บินพิสัยไกล สามารถใช้ทางวิ่งฝั่งตะวันออกเพื่อทำการบินขึ้น-ลงได้ตามปกติ และ ทสภ.สามารถใช้ทางวิ่งทั้ง 2 เส้นทางได้อย่างเต็มศักยภาพ คือ 68 เที่ยวบินต่อชั่วโมง ทำให้สายการบินได้รับความสะดวกในการทำการบินขึ้น-ลง  

สำหรับการปรับปรุงทางวิ่งในครั้งนี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย อันเป็นผลจากการเตรียมการวางแผนล่วงหน้าอย่างรอบคอบนานนับเดือน โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานทั้งภายใน ทสภ.และหน่วยงานภายนอก.  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิศิโรตม์ ดวงรัตน์AOTบริษัท ท่าอากาศไทย จำกัด (มหาชน)ทอท.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:44 น.