“แมงเม่า” ทิ้งหุ้นไทยกอดเงินสดแน่น

ข่าว

“แมงเม่า” ทิ้งหุ้นไทยกอดเงินสดแน่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่าทาง ตลท.ได้รายงานภาวะการซื้อขายหลักทรัพย์ ช่วง 4 เดือนแรกของปี 60 (ม.ค.-เม.ย.) นักลงทุนทั่วไปหรือรายย่อย ขายสุทธิรวมกัน 46,749.97 ล้านบาท โดยเป็นกลุ่มเดียวที่ขายสุทธิ เนื่องจากนักลงทุนรายย่อยจำนวนมากจะเก็งกำไรในระยะสั้น ประกอบกับช่วงนี้มีปัจจัยเสี่ยงต่างๆมากมาย โดยเฉพาะในต่างประเทศทั้งเรื่องของความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือ และในภูมิภาคอื่นๆว่าจะเกิดสงครามหรือไม่, นโยบายผู้นำสหรัฐฯ, การเลือกตั้งในประเทศยุโรปหลายๆประเทศ ส่วนภายในประเทศยังไม่มีปัจจัยใหม่ๆเข้ามาสนับสนุนทำให้บางช่วงเวลานักลงทุนเลือกปรับพอร์ตเป็นเก็บเงินสดในการลดความเสี่ยงไว้

สำหรับนักลงทุนกลุ่มอื่น พบว่า กลุ่มสถาบัน ซื้อสุทธิ 35,286.01ล้านบาท, กลุ่มบัญชีหลักทรัพย์ ซื้อสุทธิ 3,370.52 ล้านบาท และนักลงทุนต่างประเทศ ซื้อสุทธิ 8,093.44 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณามูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยเดือน เม.ย.อยู่ในระดับต่ำมาก อยู่ที่วันละ 37,500 ล้านบาท เมื่อเทียบกับเดือน ม.ค. ที่เฉลี่ยวันละ 55,000 ล้านบาท, เดือน ก.พ. เฉลี่ยวันละ 49,500 ล้านบาทและเดือน มี.ค. 41,000 ล้านบาท ส่วนหนึ่งมาจากในเดือน เม.ย.มีเทศกาลหยุดยาวตลาดหุ้นไทย หรือเทศกลางสงกรานต์ รวมถึงขาดปัจจัยบวกใหม่ๆเข้ามากระตุ้นตลาด และนักลงทุนกังวลเรื่องความขัดแย้งการเมืองระหว่างประเทศโดยเฉพาะประเทศ สหรัฐฯกับประเทศต่างๆ

น.ส.ธีรดา ชาญวิ่งยงค์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ฟิลลิป (ประเทศไทย) กล่าวว่า ในสัปดาห์นี้นักลงทุนคงจับตาการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด ระหว่างวันที่ 2-3 พ.ค.นี้และจับตาตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ และติดตามการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบ 2 ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 19:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์