รัฐขานรับกวาดล้างเคาน์เตอร์ทัวร์ผี

ข่าว

รัฐขานรับกวาดล้างเคาน์เตอร์ทัวร์ผี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2560 05:20 น.

บันทึก

น.ส.วรรณสิริ โมรากุล อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ได้มีมติให้กรมการท่องเที่ยวดำเนินการตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาการหลอกลวงนักท่องเที่ยว โดยมีประเด็นเร่งด่วน คือการกวาดล้างเคาน์เตอร์ขายแพ็กเกจทัวร์ที่มักตั้งตามแหล่งท่องเที่ยว ที่ประเมินว่าปัจจุบันมีจำนวนเกือบ 1,000 เคาน์เตอร์ทั่วประเทศ และในจำนวนนั้นคาดว่ามีจำนวนมากที่มาตั้งโดยไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจ นำเที่ยวฯจากกรมการท่องเที่ยว จนที่ผ่านมามีปัญหาร้องเรียนจากนักท่องเที่ยว เช่น คิดราคาแพ็กเกจทัวร์กับนักท่องเที่ยวเกินจริงหรืออาจเป็นแพ็กเกจหลอกลวง หรือนักท่องเที่ยวถูกทิ้งทัวร์

ทั้งนี้ กรมการท่องเที่ยวจะร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว และภาคเอกชน อาทิ สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ), สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า), สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศ (สทน.), สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เป็นต้น จัดตั้งทีมงานมาดูแลเรื่องดังกล่าว โดยจะนำร่องในแหล่งท่องเที่ยวหลักๆ ที่มีการตั้งเคาน์เตอร์ทัวร์จำนวนมาก เช่น ถนนข้าวสาร ย่านพัฒน์พงษ์ย่านอโศก โดยหากพบว่าเคาน์เตอร์ต่างๆไม่มีการแสดงเลขที่ใบอนุญาตประกอบธุรกิจที่ถูกต้องตำรวจท่องเที่ยวจะดำเนินการตามกฎหมายทันที

“เคาน์เตอร์ทัวร์ในปัจจุบัน มักจะนิยมตั้งเป็นโต๊ะเล็กๆตามแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งบางเคาน์เตอร์ก็มาจากบริษัททัวร์ที่เปิดอย่างถูกต้องแต่ก็มีอีกกลุ่มหนึ่งที่มาตั้งโต๊ะเปิดขาย ทั้งๆที่ไม่มีใบอนุญาต แต่เป็นการตกลงกันทางธุรกิจกับบริการนำเที่ยวต่างๆ เช่น มาตั้งโต๊ะขายแพ็กเกจล่องเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อขายแพ็กเกจได้ก็ได้รับค่าคอมมิชชั่น หรือค่าน้ำไป ซึ่งถือเป็นการทำธุรกิจที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงไม่มีอะไรการันตีได้เลยว่าบริษัทที่มาตั้งโต๊ะดังกล่าวจะดูแลนักท่องเที่ยวที่ซื้อแพ็กเกจไปหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาก็เคยมีปัญหาทอดทิ้งนักท่องเที่ยวที่ซื้อไปมาแล้ว”

ด้านนายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในฐานะประธานบอร์ดธุรกิจนำเที่ยวฯ ได้ตั้งคณะทำงานมาดูแลปัญหาการหลอกลวงนักท่องเที่ยว โดยจะทำอย่างครอบคลุมทั้งธุรกิจทัวร์ท่องเที่ยวทุกรูปแบบโดยเน้นการศึกษากลยุทธ์การหลอกลวงนักท่องเที่ยวในรูปแบบต่างๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์