ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์กังวล'ทรัมป์'สอบขาดดุลการค้า16 ชาติ ไทยโดนด้วย ซ้ำไม่ปลดบัญชีดำ

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 15:41 น.
SHARE

(ภาพ : AP)

พาณิชย์ ยอมรับ กังวล 'ทรัมป์' ออกคำสั่งสอบเหตุขาดดุลการค้า 16 ชาติ รวมทั้งไทย เหตุเป็นตลาดใหญ่ เรียกร้องก่อนใช้มาตรการใดๆ ขอให้คำนึงถึงความสัมพันธ์ทุกมิติที่มีอย่างยาวนาน เผยจุดอ่อนไทยมีหลายเรื่อง ทั้งทรัพย์สินทางปัญญา แรงงาน จีเอสพี หวั่นมะกันหาเหตุซ้ำเติม และไม่ปลดจากบัญชีดำ

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 60 นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า ในฐานะโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ลงนามในคำสั่งพิเศษประธานาธิบดีสหรัฐฯ (Executive Order) เพื่อดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯกับ 16 ประเทศทั่วโลก รวมถึงไทยว่า ไทยอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียดของคำสั่งดังกล่าว ซึ่งในเร็วๆ นี้ กระทรวงจะเชิญผู้ประกอบการ และภาคเอกชน ที่อาจได้รับผลกระทบมาหารือเพื่อหาแนวทางการรับมือมาตรการต่างๆ ที่สหรัฐฯอาจนำมาใช้กับไทย

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่รัฐบาลสหรัฐฯจะดำเนินมาตรการใดๆ กับไทย ขอเรียกร้องให้คำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างกันในทุกมิติ ที่มีมาอย่างยาวนาน ทั้งด้านการค้า การลงทุน ความมั่นคง การศึกษา วัฒนธรรม เป็นต้น นอกจากนี้ ไทยยังยืนยันว่า ไม่มีนโยบายปั่นค่าเงิน หรือใช้นโยบายค่าเงินบาทอ่อนค่า เพื่อหวังผลทางการค้ากับสหรัฐฯ แต่ปล่อยให้เป็นไปตามกลไก และตามธรรมชาติ

ขณะเดียวกัน รัฐบาลไทยไม่ได้มีนโยบายดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาในไทยแต่เพียงฝ่ายเดียว แต่มีนโยบายส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยไปลงทุนในต่างประเทศควบคู่กับการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ

“เข้าใจดีกว่า สหรัฐฯอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่านนโยบายการค้า และนโยบายต่างๆ แต่กระทรวงพาณิชย์ จะประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) และรัฐบาลสหรัฐฯต่อไป อย่างไรก็ตาม การลงนามคำสั่งของประธานาธิบดี ทำให้ไทยติดร่างแห เพราะไทยได้ดุลการค้าสหรัฐฯเป็นอันดับที่ 11 ซึ่งสร้างความกังวลให้กับไทย เพราะสหรัฐฯเป็นตลาดหลักในการส่งออก”

สำหรับจุดอ่อนของไทย ที่เป็นปัญหากับสหรัฐฯขณะนี้ และสหรัฐฯอาจหยิบยกมากำหนดเป็นมาตรการใช้กับไทย หรือไม่ปลดไทยออกจากการถูกขึ้นบัญชี เช่น การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา การใช้แรงงานผิดกฎหมาย ในสินค้าประมง อ้อย สิ่งทอ การได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) ที่อาจตัดสิทธิสินค้าไทยบางรายการ สินค้าไทยบางรายการถูกสหรัฐฯใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด และการอุดหนุนการทุ่มตลาด (AD/CVD) เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 มี.ค.60 USTR ได้เผยแพร่รายงานการประเมินผลด้านการค้าของสหรัฐฯที่เกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศประจำปี 60 (2017 National Trade Estimate Report on Foreign Trade) โดยระบุว่า ปี 59 สหรัฐฯขาดดุลการค้าสินค้ากับไทยมูลค่า 18,900 ล้านเหรียญฯ เพิ่มขึ้น 8.7% หรือ 1,500 ล้านเหรียญฯจากปี 58 โดยสหรัฐฯส่งออกสินค้ามาไทยมูลค่า 10,600 ล้านเหรียญฯ ลดลง 5.9% หรือลดลง 658 ล้านเหรียญฯ ขณะที่นำเข้าจากไทย 29,500 ล้านเหรียญฯ เพิ่มขึ้น 3%

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิมพ์ชนก วอนขอพรExecutive Orderโดนัลด์ ทรัมป์สอบดุลการค้า 16 ชาติกระทรวงพาณิชย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 00:19 น.