ไลฟ์สไตล์
100 year

มหากาพย์รถเมล์ NGV! ขสมก.ถกฝ่ายกฎหมายเครียด จ่อยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาล

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 14:45 น.
SHARE

ขสมก.ถกฝ่ายกฎหมายเครียด เตรียมยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาล แง้มอาจต้องยอมเซ็นรับรถเมล์เอ็นจีวี ถ้าศาลตัดสิน พร้อมเดินหน้าตามโรดแม็ปบอกเลิกสัญญา ชี้ 11 เม.ย.รู้ผล

จากกรณีที่ศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวโดยให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ดำเนินการตรวจรับรถยนต์โดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงธรรมชาติ (เอ็นจีวี) ของบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ที่กรมศุลกากรอนุญาตให้นำออกมาจากท่าเรือแหลมฉบังไว้ชั่วคราว ก่อนศาลมีคำพิพากษาหรือมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น และภายหลังการดำเนินการตรวจรับรถยนต์โดยสารตามข้อสัญญาอื่นๆ แล้ว ให้ ขสมก.ดำเนินการตามสัญญาต่อไป

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 60 นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการ ขสมก. เปิดเผยว่า เตรียมเรียกประชุมคณะกรรมการด้านกฎหมายเพื่อพิจารณาแนวทางการเตรียมข้อมูลในการยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองกลาง และเข้าชี้แจงศาลปกครองสูงสุดภายใน 15 วัน ทั้งนี้ถ้าศาลสูงสุดยังยืนตามศาลชั้นตนคือให้ ขสมก.รับรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ก็จะต้องปฏิบัติตามคำสั่งดังกล่าว ถึงแม้ว่าทาง ขสมก.จะบอกเลิกสัญญาไปแล้วก็ตาม

ส่วนสาเหตุที่ศาลชั้นต้นมีคำสั่งให้เซ็นสัญญารับรถเมล์เอ็นจีวี เนื่องจากผู้บริหาร ขสมก. ซึ่งรวมถึงอดีตผู้อำนวยการ ขสมก.ที่ได้เข้าชี้แจงต่อศาลก่อนหน้านี้นั้นระบุไว้สองประเด็นคือ 1.ไม่ได้ชี้ชัดว่าแหล่งกำเนิดรถเมล์เอ็นจีวีเป็นสาระสำคัญเพื่อบอกเลิกสัญญาเบสท์ริน 2.ไม่ได้ชี้ชัดว่าคุณสมบัติของตัวรถเมล์เอ็นจีวีเป็นสาระสำคัญในการบอกเลิกสัญญา แต่อย่างไรก็ตามตนจะเร่งหารือกับฝ่ายกฎหมายเพื่อต่อสู้ต่อไป

"มองว่าท่านอดีต ผอ.สุระชัยเป็นผู้ริเริ่มโครงการนี้จึงพูดได้ไม่เต็มปาก ไม่เหมือนกับผมที่เป็นคนนอกจึงสามารถพูดชี้แจงต่อศาลได้มากกว่า”

เมื่อถูกถามว่า มีผู้มีอำนาจที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้สามารถสั่งศาลเพื่อบังคับให้ ขสมก.รับรถเมล์เอ็นจีวีหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ตนคิดว่าศาลมองตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจึงทำให้ประเด็นดังกล่าวไม่น่าจะมีมูลความจริง อย่างไรก็ตามทางคณะกรรมการบอร์ด ขสมก.จะได้ข้อสรุปเพื่อจัดการปัญหาของโครงการนี้ในวันที่ 11 เมษายน ตามที่กรอบเวลา 15 วันที่เคยกำหนดไว้ และจะดำเนินการตามมติ ขสมก.ทันทีโดยไม่ยึดโยงคำสั่งศาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขสมก.สมศักดิ์ ห่มม่วงเบสท์ริน กรุ๊ปเบสท์รินรถเมล์เอ็นจีวี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:10 น.