ไลฟ์สไตล์
100 year

กยท. แจง ระบายยางในสต๊อกรัฐ ยัน ไม่กระทบราคาในตลาดมากเกินไป

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2560 23:45 น.
SHARE

กยท. แจง การระบายยางในสต๊อกของรัฐบาลยันไม่กระทบราคายางในตลาดมากจนเกินไป  ชี้ แนวโน้มราคายางเดือนเมษายน 2560 มั่นใจรักษาระดับไว้ได้ที่ กก.ละ 60-70 บาท

วันที่ 2 เม.ย. ดร.ธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า การระบายยางในโครงการของรัฐบาล เป็นยางเก่ามาจากการรับซื้อจากเกษตรกร และสถาบันเกษตรกรจำนวน ประมาณ 3.1 แสนตัน ในโครงการพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกรฯ และโครงการสร้างมูลภัณฑ์กันชนฯ ด้วยใช้วิธีการประมูลขายผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์แบบ Auction Forward และการกำหนดราคาทุกครั้งจะอ้างอิงจากราคาตลาดในช่วงที่มีการประมูล และหักด้วยค่าเสื่อมสภาพ และค่าดำเนินการอื่นๆ ซึ่งยางในโครงการของรัฐบาลเป็นยางเก่า จึงนำไปเปรียบเทียบราคาและคุณภาพกับยางที่ออกมาใหม่ของเกษตรกรไม่ได้ โดยการขายแต่ละครั้งจะคำนึงถึงช่วงที่เหมาะสม เช่น เดือนมกราคม เป็นช่วงที่ภาคใต้น้ำท่วม จึงทำให้ปริมาณผลผลิตยางลดลง และช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน เป็นฤดูกาลปิดกรีดยาง และ มีแนวโน้มผลผลิตออกสู่ตลาดลดลง ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาข้อมูลพบว่า หากจัดการปัญหายางค้างสต็อกได้ ก็จะช่วยแก้ปัญหาการกดดันราคาและการเก็งกำไรในตลาดซื้อขายล่วงหน้า รวมทั้งทำให้การซื้อขายยางในอนาคตเป็นไปตามกลไกตลาดมากขึ้น ขณะเดียวกัน รัฐบาลจะไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษายางพาราในโครงการ ซึ่งเป็นมูลค่ามหาศาลอีกด้วย 

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ในการประมูลยางทุกครั้ง จะดำเนินการตามกระบวนการซื้อขายที่โปร่งใส โดยมีมีตัวแทนเกษตรกร ตัวแทนกระทรวงการคลัง ตัวแทนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และจากสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมเป็นคณะกรรมการฯ เพื่อให้การดำเนินการทั้งหมดเสร็จสิ้นภายในเดือนพฤษภาคม ตามที่รัฐบาลมอบหมายภารกิจ

ดร.ธีธัช กล่าวเพิ่มเติมว่า ในขณะที่แนวโน้มราคายางพาราเดือนมีนาคม - เมษายน 2560 มีผลจากปัจจัยพื้นฐานเศรษฐกิจของจีนซึ่งเป็นประเทศผู้ซื้อยางรายใหญ่ของโลกที่ขยายตัวในอัตราคงที่ และเป็นช่วง low session ของการนำเข้ายางของจีนซึ่งสอดรับกับเป็นช่วงฤดูกาลปิดกรีดของประเทศไทย ประกอบกับราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มปรับตัวลดลงและอัตราแลกเปลี่ยนที่คาดว่าจะแข็งค่าขึ้น ดังนั้น คาดว่า ราคายางในเดือนหน้า จะมีแนวโน้มปรับตัวเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงรักษาระดับราคายางไว้ที่ 60 - 70 บาท/กก. ซึ่งเป็นราคายางที่สูงกว่าต้นทุนการผลิตของเกษตรกร ส่วนปัจจัยในเรื่องมาตรการระบายสต็อกยางของรัฐบาล ที่ส่งผลให้ลดแรงกดดันด้านราคายางในระยะยาว

“เมื่อเปรียบเทียบราคายางแผ่นดิบในช่วงเดือนมกราคม – มีนาคม ปี 2560 ซึ่งเป็นช่วงที่ กยท.มีการระบายยางในสต๊อกกับราคายางแผ่นดิบในช่วงเดือนเดียวกันในปี 2558 และ 2559 จะเห็นได้ชัดเจนว่า ราคายางในของปี 2560 มีราคาสูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา เป็นการแสดงให้เห็นว่าแม้การระบายสต๊อกยางจะมีผลต่อราคายางบ้างแต่ก็ไม่ทำให้ราคายางตกต่ำไปกว่าอดีตที่ผ่านมา และราคายางยังคงรักษาระดับไม่ต่ำกว่า 60 - 70 บาท/กิโลกรัม”
 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางพาราราคายางสต๊อกยางพารากยท.ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:16 น.