ย้ำ 5 เม.ย.คนขับ-ผู้โดยสาร ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย ฝ่าฝืนจับปรับแน่

ข่าว

  ย้ำ 5 เม.ย.คนขับ-ผู้โดยสาร ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย ฝ่าฝืนจับปรับแน่

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 มี.ค. 2560 22:55 น.

  ย้ำอีกรอบ 5 เม.ย.60 คนขับ-คนนั่ง ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย ฝ่าฝืนจับปรับรถโดยสารสาธารณะปรับ 1,000 บาท สรถยนต์ส่วนบุคคลปรับ 500 บาท

  พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมแถลงข่าวพร้อม พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต สมชาย เกาสำราญ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย พ.ต.อ.ทินกร ณัฏฐมั่งคั่ง รองผู้บังคับการตำรวจจราจร และนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เกี่ยวกับรายละเอียดใน ม.44 ฉบับที่ 14/2560 เรื่องมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก

  พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ คสช.ประกาศใช้มาตรา 44 ฉบับที่ 14/2560 และ 15/2560 ประกาศออกมาเพื่อบังคับใช้กฎหมายควบคุมด้านความปลอดภัยการใช้รถใช้ถนน เคารพกฎจราจร ไม่ฝ่าฝืนเป็นการป้องกันและช่วยลดอุบัติการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2560 ลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นบนท้องถนน

  โดยสาเหตุหลักมาจากตัวบุคคล เช่น การใช้ความเร็วเกินกำหนด เมาแล้วขับ และการไม่ใช้อุปกรณ์ด้านความปลอดภัย ทั้งหมวกนิรภัย และการคาดเข็มขัด โดยผู้ขับและผู้ใช้บริการทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์รวมถึงรถโดยสารสาธารณะจะต้องคาดเข็มขัดและส่วมหมวกนิรภัยทุกครั้งหากไม่ปฏิบัติตามถือว่าผิดกฎหมาย และจะถูกเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 5,000 บาท

  ทั้งนี้กฎหมายดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้อย่างเข้มงวดในวันที่ 5 เม.ย.นี้ ซึ่งเป็นช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากภาครัฐได้เว้นระยะให้ผู้ประกอบการเตรียมตัวและประชาสัมพันธ์ให้รับรู้อย่างทั่วถึงแม้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา

  นายสนิท กล่าวว่า อัตราค่าปรับของผู้ที่ไม่รัดเข็มขัดนิรภัยนั้น หากเป็นไปตามกฎหมายของกรมการขนส่งทางบก ซึ่งเป็นอำนาจของเจ้าหน้าของกรมการขนส่งทางบก ทางผู้ประกอบการจะต้องถูกปรับ 50,000 บาท คนขับและผู้โดยสารปรับ 5,000 บาท แต่หากเป็นกฎหมายตาม พ.ร.บ.จราจร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรับผิดชอบ รถโดยสารสาธารณะจะถูกปรับ 1,000 บาท ส่วนรถยนต์ส่วนบุคคลปรับ 500 บาท

  ภาพจากกรมการขนส่งทางบก
  ภาพจากกรมการขนส่งทางบก

  สำหรับรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบกที่ต้องจัดให้มีเข็มขัดนิรภัย พ.ศ.2555 กำหนดให้รถบรรทุกทุกประเภทที่จดทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.55 จะต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัยสำหรับที่นั่งของคนขับและที่นั่งตอนหน้ารถ ส่วนรถตู้โดยสารที่จดทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.55 ต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ทุกคัน และในทุกเส้นทาง

  ทั้งนี้รถโดยสารที่วิ่งระหว่างกทม.ไปต่างจังหวัด (หมวด 2) และที่วิ่งระหว่างจังหวัด (หมวด 3) ที่จดทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.57 กำหนดให้ต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ทุกคัน ซึ่งหากเป็นรถขนาดเล็กที่วิ่งภายในจังหวัด และจดทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.37 เป็นต้นไป ต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัยส่วนที่นั่งด้านหน้าของคนขับและที่นั่งตอนหน้าคู่คนขับ

  โดยกำหนดให้ที่นั่งของผู้ขับรถและที่นั่งตอนเดียวกับผู้ขับรถ ติดตั้งเข็มขัดนิรภัยแบบรัดหน้าตักและรั้งพาดไหล่ ส่วนที่นั่งตรงกลางและที่นั่งตอนหลังผู้ขับรถทุกที่นั่งต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัยแบบรัดหน้าตัก (แบบคาดเอว)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล
   09:21

   ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาดเข็มขัดนิรภัยสรรเสริญ แก้วกำเนิดสนิท พรหมวงษ์ขนส่งทางบกพ.ร.บ.จราจรทางบก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 20:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์