คนเลี้ยงไก่ไข่ ย้ำ "ไข่ขึ้นราคา" เล็กน้อย หลังต้นทุนการเลี้ยงเพิ่มขึ้น

ข่าว

คนเลี้ยงไก่ไข่ ย้ำ "ไข่ขึ้นราคา" เล็กน้อย หลังต้นทุนการเลี้ยงเพิ่มขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2565 19:12 น.

บันทึก

เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ ย้ำ "ไข่ขึ้นราคา" เล็กน้อย หลังต้นทุนการเลี้ยงเพิ่มขึ้น แถมพบปัญหากำลังซื้อถดถอย ผู้บริโภคซื้อไข่น้อยลง

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 65 นายสุเทพ สุวรรณรัตน์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ กล่าวว่า ราคาไข่ไก่ในขณะนี้ขยับเล็กน้อยหลังตกต่ำอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา เป็นผลจากการดำเนินโครงการเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาไข่ไก่ของภาครัฐ ผู้ประกอบการ ตลอดจนเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ ที่ต้องจับมือกันลดผลผลิตส่วนเกินในระบบ เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างปริมาณไข่ไก่และความต้องการบริโภค ซึ่งอยู่บนแนวคิดเกษตรกรอยู่รอดและผู้บริโภคไม่เดือดร้อน

ทั้งนี้ ในช่วง พ.ค.-มิ.ย.65 ที่ผ่านมา ราคาไข่ไก่สวนทางสินค้าชนิดอื่นๆ โดยเกิดภาวะราคาตกต่ำอย่างมากจาก 3.50 บาทต่อฟอง ลดลงไปอยู่ที่ 2.90-3.00 บาทต่อฟอง ทั้งๆ ที่ต้นทุนการผลิตกำลังพุ่งขึ้นเช่นเดียวกับสินค้าอื่นๆ ซึ่งเกิดจากปริมาณไข่ไก่ไม่สมดุลกับอัตราการบริโภค เพราะไข่ไก่เป็นผลผลิตที่ต้องออกจากตัวแม่ไก่ทุกวัน ไม่สามารถกดสวิตช์หยุดสายพานได้ชั่วคราวเหมือนเครื่องจักรทั่วไป

ดังนั้น เมื่อผู้บริโภคมีภาวะรายได้ตึงตัว กำลังซื้อถดถอย ซ้ำยังมีรายจ่ายค่อนข้างสูงรอบด้าน เช่น ค่าเทอมในช่วงเปิดเทอมของเด็กๆ หรือ ค่าเดินทาง ค่าขนส่งต่างๆ ไข่จึงถูกลดปริมาณการซื้อลงด้วย จากเคยซื้อเป็นแผงอาจเหลือซื้อเพียงครั้งละ 10 ฟอง เมื่ออัตราบริโภคลดลง แต่ปริมาณผลผลิตออกเท่าเดิมทุกวัน เป็นเหตุให้เกิดไข่ไก่ส่วนเกินในระบบวันละหลายล้านฟอง ส่งผลให้ราคาไข่ลดต่ำลงตามหลักอุปสงค์อุปทาน

อย่างไรก็ตาม เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่มีอาชีพเดียว และต้องเผชิญภาวะต้นทุนสูงแต่ขายได้ไม่คุ้มทุน เป็นเหตุให้กรมปศุสัตว์และหลายภาคส่วนในแวดวงผู้เลี้ยงไก่ไข่ ต้องช่วยตัวเองด้วยการร่วมมือกันลดปริมาณผลผลิตไข่ ด้วยวิธีตัดตอนแม่ไก่ยืนกรง และระบายไข่ส่วนเกินออกนอกประเทศตามสัดส่วนที่เหมาะสม ซึ่งเป็นวิธีที่เห็นผลเร็วที่สุดในการสร้างสมดุลปริมาณผลผลิตและอัตราการบริโภค ซึ่งเริ่มเห็นผลในวันนี้ จากราคาไข่ไก่ที่ตกต่ำไปอยู่ที่ฟองละ 2.90-3.00 บาทเมื่อสองเดือนก่อน ก็ขยับมีเสถียรภาพมากขึ้นมาอยู่ที่ฟองละ 3.20 บาท หรือขึ้นมาเพียง 20 สตางค์ ต่อลมหายใจคนเลี้ยงไก่ได้อีกวาระหนึ่ง

"เป็นเรื่องน่าเศร้าที่คนส่วนใหญ่มักไม่สนใจนักเวลาไข่ราคาตกต่ำ แต่จะตกใจเวลาไข่ขยับราคาขึ้นเสมอ ทั้งๆ ที่ครั้งนี้เป็นการขยับขึ้นหลังตกต่ำไปมากเท่านั้น ยืนยันว่าเกษตรกรเข้าใจสถานการณ์ปัจจุบัน และยังคงยึดมั่นในแนวคิดที่ผลผลิตไข่ไก่ต้องมีเพียงพอต่อการบริโภค ในราคาที่ผู้บริโภคไม่เดือดร้อน และเกษตรกรอยู่ได้ เพื่อสามารถประกอบอาชีพ ทำหน้าที่ผลิตไข่ไก่สำหรับคนไทยต่อไป"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไข่ไก่ปรับขี้นราคาอีกแล้ว แผงละ 3 บาท เริ่มวันนี้
03:57

ไข่ไก่ปรับขี้นราคาอีกแล้ว แผงละ 3 บาท เริ่มวันนี้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 00:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์