กกร.ลดจีดีพี 2.75-3.5% เพื่อให้สอดคล้องกับภาวะราคาสินค้าโภคภัณฑ์

ข่าว

กกร.ลดจีดีพี 2.75-3.5% เพื่อให้สอดคล้องกับภาวะราคาสินค้าโภคภัณฑ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

5 ก.ค. 2565 07:50 น.

บันทึก

นายผยง ศรีวณิช ประธานสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร.ได้ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยในปีนี้ โดยให้อัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) จะขยายตัวในกรอบ 2.75-3.5% จากกรอบเดิมที่ 2.5-4.0% ขณะที่การส่งออกปรับเพิ่มเป็น 5-7% จากเดิม 3-5% และปรับเพิ่มอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเป็น 5.0-7.0% เพื่อให้สอดคล้องกับภาวะราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่คาดว่าจะยังอยู่ในระดับสูงต่อไป

ทั้งนี้ กกร.ประเมินเศรษฐกิจไทยยังเติบโตได้ แต่ต้องบริหารจัดการปัจจัยเสี่ยงต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะปัจจัยเงินเฟ้อ ที่ส่งผลกระทบต่อครัวเรือนและธุรกิจในวงกว้าง รวมไปถึงการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่มีผลต่อต้นทุนทางการเงิน ความท้าทายที่เพิ่มขึ้นจึงทำให้ กกร.ต้องปรับตัวเลขทางเศรษฐกิจอีกครั้งหนึ่ง และ กกร.ขอเสนอให้รัฐบาลเข้ามาช่วยสนับสนุนใน 3 ด้าน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระยะต่อไป อาทิ ขอให้รัฐบาลเร่งรัดการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐให้เป็นไปตามเป้าหมาย เพื่อให้เม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ, ขอให้ปรับราคากลางจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐให้เหมาะสม สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ของผู้ประกอบการ, ขอให้อำนวยความสะดวกธุรกิจการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นเครื่องยนต์สำคัญในการเติบโตของเศรษฐกิจไทย ในครึ่งปีหลัง เช่น การเพิ่มเที่ยวบินระหว่างประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครั้งแรกรอบ 4 ปี แบงก์ชาติขึ้นดอกเบี้ย 0.25%
03:09

ครั้งแรกรอบ 4 ปี แบงก์ชาติขึ้นดอกเบี้ย 0.25%

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 12:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์