อายัดหมูเถื่อน 59 ตัน “เฉลิมชัย” สั่งทลาย ลอบนำเข้ามโหฬาร ไม่รอดตา “ปศุสัตว์”

ข่าว

อายัดหมูเถื่อน 59 ตัน “เฉลิมชัย” สั่งทลาย ลอบนำเข้ามโหฬาร ไม่รอดตา “ปศุสัตว์”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

30 มิ.ย. 2565 05:20 น.

บันทึก

“เฉลิมชัย ศรีอ่อน” สั่งการกรมปศุสัตว์ บุกค้นห้องเย็นใหญ่กลางเมืองนครปฐม ตรวจยึดเนื้อหมูเถื่อน 59 ตัน มีทั้งลักลอบ นำเข้าจากต่างประเทศและไม่ทราบแหล่งที่มา แจ้งผู้ประกอบการนำเอกสารใบอนุญาตมาแสดงใน 15 วัน กำชับนโยบายปกป้องส่งเสริมอาชีพเลี้ยงสุกรเพื่อเสริมความมั่นคงทางอาหาร และยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรปลอดภัยเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชน

กรมปศุสัตว์บุกค้นห้องเย็นกลางเมืองนครปฐม ตรวจยึดซากสุกรนำเข้าผิดกฎหมายจำนวนมากเกือบ 60 ตัน เปิดเผยเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีนโยบายปกป้องส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงสุกรเพื่อเสริมความมั่นคงทางอาหาร และยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรปลอดภัย ทั้งได้คุณภาพมาตรฐาน มีความปลอดภัยอาหารปลอดจากโรคและสารตกค้างในสินค้าปศุสัตว์ จึงสั่งการให้กรมปศุสัตว์ซึ่งเป็นหน่วยงานภาครัฐมีภารกิจหน้าที่หลักในการควบคุมป้องกันโรคระบาดสัตว์ และกำกับดูแลสินค้าปศุสัตว์ให้มีคุณภาพมาตรฐานด้านความปลอดภัยอาหาร เข้มงวดในการนำเข้าซากสัตว์และการเคลื่อนย้ายสัตว์ เพื่อป้องกันการลักลอบ นำเข้า ส่งออก หรือนำผ่านราชอาณาจักรไทย และป้องกันการลักลอบเคลื่อนย้ายซากสัตว์ผิดกฎหมายภายในประเทศ เพื่อเฝ้าระวังและควบคุมโรคระบาดในสัตว์ กำชับสั่งการให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์โดยชุดปฏิบัติงานบังคับใช้กฎหมายตรวจสอบห้องเย็นเก็บซากสัตว์ หากพบการกระทำผิดกฎหมายให้ดำเนินการลงโทษผู้กระทำความผิดอย่างเข้มงวดต่อเนื่องไม่มีการยกเว้น

ด้าน น.สพ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์เผยว่า กรมปศุสัตว์สนองนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตามข้อสั่งการ รมว.เกษตรฯ สั่งการด่วนให้เจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกัน พร้อมด่านกัก กันสัตว์ ลงตรวจสอบห้องเย็นเก็บซากสัตว์ตามข้อร้องเรียนว่ามีการลักลอบนำเข้าซากสุกรจากต่างประเทศมาเก็บซุกซ่อนไว้ในห้องเย็นแห่งหนึ่งกลางเมืองนครปฐม ผลการตรวจสอบพบซากสัตว์นำเข้าจากต่างประเทศ และซากสัตว์ไม่ทราบแหล่งที่มา ทั้งหมดจำนวน 5 รายการ ประกอบด้วย ชิ้นส่วนขาสุกร ระบุข้างกล่องจากประเทศโปแลนด์ 1,510 กล่อง จำนวน 22,650 กก. ชิ้นส่วนขาสุกร ไม่ระบุแหล่งที่มา 80 กล่อง จำนวน 2,655 กก. ชิ้นส่วนสุกร ยี่ห้อ seara 1,433 กล่อง จำนวน 26,984 กก. ชิ้นส่วนสุกรกล่องเขียว ยี่ห้อ west fleisch germany 500 กล่อง จำนวน 5,000 กก. และชิ้นส่วนขาสุกร กล่องขาว ไม่ทราบแหล่งที่มา 180 กล่อง จำนวน 1,800 กก. รวมทั้งหมด 3,703 กล่อง จำนวน 59,089 กก. อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 มาตรา 31 การนำเข้าซากสัตว์โดยไม่มีใบอนุญาต และมาตรา 34 การเคลื่อนย้ายซากสัตว์โดยไม่มีใบอนุญาต และมาตราอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่ได้อายัดซากสัตว์ไว้เพื่อตรวจสอบหาแหล่งที่มา ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานในการเข้าตรวจสอบไว้ที่ สภ.เมืองนครปฐม และแจ้งให้ผู้ประกอบการนำเอกสารใบอนุญาตนำเข้าและใบอนุญาตเคลื่อนย้ายซากสัตว์มาแสดงภายใน 15 วัน หากไม่สามารถนำมาแสดงได้ จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมปศุสัตว์ได้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด มีการตรวจสอบคุมเข้ม จับกุม ยึดทำลายแหล่งเนื้อเถื่อน ป้องกันการนำเข้า ลักลอบ นำผ่าน หรือเคลื่อนย้ายซากสัตว์ผิดกฎหมาย และลงโทษผู้กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันและควบคุมโรคระบาดสัตว์ที่อาจเกิดได้จากการลักลอบและเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคในประเทศให้ได้บริโภคอาหารปลอดภัยไร้สารตกค้าง ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแจ้งได้ที่แอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 06-3225-6888 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 12:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์