10-12 ธ.ค.ธุรกิจท่องเที่ยวคึกคัก บุก “อีสาน-เหนือ” สัมผัสลมหนาว

ข่าว

  10-12 ธ.ค.ธุรกิจท่องเที่ยวคึกคัก บุก “อีสาน-เหนือ” สัมผัสลมหนาว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  9 ธ.ค. 2564 06:01 น.

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ท่องเที่ยววันหยุดยาววันรัฐธรรมนูญ วันที่ 10-12 ธ.ค. แม้มีการพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่โอมิครอนในไทย แต่ จะไม่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมการท่องเที่ยวในประเทศมาก เหมือนที่เคย เกิดขึ้นในระลอกก่อน ทำให้ในช่วงวันหยุดยาวนี้จะมีชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ 1.84 ล้านคน/ครั้ง มีการใช้จ่าย 5,720 ล้านบาท มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 40% โดยประเมินว่าบรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยเริ่มคึกคัก เนื่องจากเข้าสู่ฤดูท่องเที่ยวในหลายพื้นที่ สภาพอากาศที่เริ่มหนาวเย็น ผนวกกับมาตรการผ่อนคลาย การเปิดประเทศภายใต้มาตรการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล และมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการเดินทาง และการใช้จ่ายในพื้นที่ท่องเที่ยว

  ขณะเดียวกัน ยังได้รับอานิสงส์จากการมีโปรโมชัน และข้อเสนอพิเศษจากผู้ประกอบการท่องเที่ยว และการจัดงาน หรือจัดกิจกรรมต่างๆ ในพื้นที่ของ ททท. เช่น เทศกาลดนตรีต่างๆ รวมทั้งโรงแรมที่พัก ธุรกิจ ยานพาหนะ ร้านค้าของที่ระลึก ที่ส่วนใหญ่ได้รับ SHA มาตรฐานความปลอดภัย ด้านสุขอนามัยเพื่อนักท่องเที่ยว ยิ่งสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว

  “แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม หากไม่นับรวมกรุงเทพฯ พบว่าส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในพื้นที่เมืองหลัก ได้แก่ ชลบุรี กาญจนบุรี เชียงใหม่ นครราชสีมา ขอนแก่น พระนครศรีอยุธยา ระยอง ประจวบคีรีขันธ์ ขณะที่เมืองรองก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยเฉพาะจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ ทั้งอุดรธานี เชียงราย มุกดาหาร นครพนม หนองคาย และเลย เนื่องจากมีสภาพอากาศที่หนาวเย็น มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายทั้งอุทยานแห่งชาติ แหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรม วิถีชุมชนที่สโลว์ไลฟ์ เหมาะกับนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มวัย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
   03:48

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธุรกิจท่องเที่ยวภาคอีสานภาคเหนือนักท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวยุทธศักดิ์ สุภสร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 09:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์