คลังอภัยโทษ 800 ร้านเราชนะ ไม่พบความผิด ค้าขายได้ต่อ

ข่าว

  คลังอภัยโทษ 800 ร้านเราชนะ ไม่พบความผิด ค้าขายได้ต่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 ธ.ค. 2564 07:04 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตัวแทนร้านค้าที่เข้าร่วม โครงการเราชนะราว 100 ราย ที่ถูกระงับสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการเราชนะและถูกเรียกเงินคืนจากการเข้าร่วมโครงการได้เดินทางมายื่นหนังสือที่กระทรวงการคลัง เพื่อขอให้กระทรวงการคลังเร่งพิจารณาการยื่นอุทธรณ์โดยเร็ว เพื่อพิสูจน์ความจริงว่าร้านค้ากระทำผิดเงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการเราชนะในลักษณะใดและลักษณะใดที่รัฐสามารถอนุโลมได้ เพื่อให้เกิดความชัดเจน ซึ่งตัวแทนกระทรวงการคลังได้รับเรื่องไว้พิจารณาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  ทั้งนี้ จากการสอบถามบรรดาร้านค้า พบว่า บางรายมีการรับแลกเป็นเงินสด ซึ่งมีการหักค่าแลกเงิน 5-7% โดยให้เหตุผลว่าต้องเสียภาษี ขณะที่ บางรายมีการให้บริการลูกค้าซึ่งอยู่คนละจังหวัดทำการโหลดแอปฯถุงเงินและส่งเลข OTP ไปให้ลูกค้าเพื่อเข้าแอปฯถุงเงินและดำเนินการสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อชำระเงินเอง ถือเป็นการใช้บริการข้ามเขต ในเบื้องต้นยอมรับว่าได้กระทำผิดจริง เนื่องจากไม่ได้อ่านเงื่อนไขข้อห้าม จึงขอให้รัฐเรียกเงินคืนเฉพาะส่วนของรัฐเท่านั้น ไม่ใช่เรียกเงินคืนทั้งหมดซึ่งมีส่วนของทางร้านรวมอยู่ด้วย

  ทั้งนี้ ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการเราชนะที่กระทำผิดเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ ทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้ส่งหนังสือแจ้งเตือนและเรียกเงินคืนทั้งหมด 2,000 ราย และเปิดให้ร้านค้าที่มั่นใจว่าไม่ได้กระทำผิดเงื่อนไขยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน ซึ่งขณะนี้ สศค.ได้พิจารณาการยื่นอุทธรณ์ของร้านค้าไปแล้วเกือบ 800 ราย ซึ่งพิสูจน์ว่าไม่ได้กระทำผิดความผิดและสามารถอนุโลมได้ ทำให้กลับมาค้าขายได้ ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการพิจารณาคำอุทธรณ์ของร้านค้าและจะทยอยแจ้งให้ร้านทราบต่อไป

  และในวันที่ 8 ธ.ค. ตัวแทนร้านค้าที่เข้าโครงการเราชนะจะไปยื่นหนังสือ ร้องเรียนที่รัฐสภาด้วย เพื่อให้สมาชิกพรรคก้าวไกลช่วยตรวจสอบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย
   02:57

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เราชนะโครงการเราชนะทุจริตเราชนะร้านค้ายื่นอุทธรณ์ข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 15:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์