อย่าตื่นโอมิครอนจนล็อกดาวน์ เพราะจะทำให้เศรษฐกิจที่กำลังค่อยๆฟื้น กลับมาช็อก

ข่าว

  อย่าตื่นโอมิครอนจนล็อกดาวน์ เพราะจะทำให้เศรษฐกิจที่กำลังค่อยๆฟื้น กลับมาช็อก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ธ.ค. 2564 05:50 น.

  นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงกรณีที่ไทยตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนรายแรก ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวสหรัฐฯ ที่เดินทางมาจากประเทศสเปนว่า ไม่อยากให้ตื่นตระหนก จนถึงต้องกลับมาปิดประเทศอีก เพราะจะทำให้เศรษฐกิจที่กำลังค่อยๆฟื้น กลับมาช็อก และยิ่งส่งผลกระทบรุนแรง ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข จะติดตามเฝ้าระวัง ตรวจสอบอย่างเข้มข้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี “ขณะนี้คนป่วยและเสียชีวิตลดลง คนหายป่วย มากกว่าคนป่วย สถานการณ์ทุกอย่างค่อยๆดีขึ้น สิ่งสำคัญอยู่ที่การเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น การฉีดวัคซีนให้ทั่วถึง ไม่อยากให้ตื่นตระหนกมากเกินไป ไม่เช่นนั้นเศรษฐกิจไทยจะอยู่ไม่ได้”

  ด้านนายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า ปี 65 คาดว่า มูลค่าส่งออกไทยเติบโตได้ 5-6% จากปีนี้ แต่ต้องติดตามปัจจัยเสี่ยง เช่น โควิดโอมิครอน ค่าเงินบาท ราคาน้ำมัน เป็นต้น แต่โอมิครอนจะกระทบการส่งออกและท่องเที่ยวมากน้อยเท่าใด ต้องรอดูว่าเกิดการระบาดอย่างไรทั้งในไทย และต่างประเทศ หากโอมิครอนแพร่ระบาดรุนแรงในหลายประเทศ จะทำให้การส่งออกไทยมีปัญหา และเป็นฝันร้ายของเศรษฐกิจไทย เพราะอาจทำให้การจ้างงานในภาคส่งออกลดลง ส่งผลให้หนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่หนี้ครัวเรือนไทยอยู่ที่ 14.27 ล้านล้านบาท คิดเป็น 89.3% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ดังนั้น รัฐบาลจึงควรสำรองเงิน 1 ล้านล้านบาท เพื่อเตรียมอัดฉีดไว้ต่อเนื่อง โดยเน้นดูแลเศรษฐกิจฐานราก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชื่นชม! ครูแปลงเพลง "ไอไมครอนฯ" ทั้งร้องทั้งเต้น
   03:14

   ชื่นชม! ครูแปลงเพลง "ไอไมครอนฯ" ทั้งร้องทั้งเต้น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Omicronโอมิครอนโอไมครอนสายพันธุ์โอมิครอนสุพันธุ์ มงคลสุธีล็อกดาวน์เศรษฐกิจข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 10:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์