ลุ้นขายเหล้า 11.00-24.00 น. ททท.ย้ำนักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้ 5 แสนคน

ข่าว

  ลุ้นขายเหล้า 11.00-24.00 น. ททท.ย้ำนักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้ 5 แสนคน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 พ.ย. 2564 05:40 น.

  “พิพัฒน์” หารือเอกชนท่องเที่ยว ดันขายแอลกอฮอล์ในร้านอาหารของพื้นที่สีฟ้า 11.00-24.00 น. ไม่ต้องเว้น 3 ชั่วโมง ช่วงเวลา 14.00-17.00 น. ททท.ยังไม่พบสัญญาณชะลอตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย ขอประเมิน 2-3 วันว่าสายพันธุ์โอมิครอนส่งผลกระทบหรือไม่ คาดตลอดทั้งปีนี้ได้นักท่องเที่ยวต่างชาติ 5 แสนคน

  นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยหลังประชุมร่วมกับภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยว 13 สาขา ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 30 พ.ย.นี้ จะหารือกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เพื่อสอบถามแนวทางการปลดล็อกการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารของพื้นที่ท่องเที่ยว โดยเฉพาะพื้นที่ที่ประกาศเป็นโซนสีฟ้าทั้ง 7 จังหวัด รวมทั้งในพื้นที่สีฟ้าในบางส่วนของ 19 จังหวัด จากเดิมที่กำหนดช่วงเวลาห้ามขายตั้งแต่เวลา 14.00-17.00 น. เพื่อให้ขายได้ตั้งแต่เวลา 11.00-24.00 น. ได้หรือไม่ ซึ่งไม่เข้าใจว่าการกำหนดเวลาขาย มีช่วงห้ามขายตั้งแต่บ่าย 2 ถึง 5 โมงเย็น เว้นว่างไว้ 3 ชั่วโมงเพื่ออะไร เหมือนกับโกหกตัวเอง เพราะคนที่ดื่มอยู่แล้วก็ซื้อตุนไว้ได้ เรื่องนี้จะไปคุยกับกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทยด้วย ซึ่งเวลาที่ดีที่สุด ขอให้ขายได้ 11.00-23.00 น. หรือจนถึงเที่ยงคืน ไม่ต้องไปเว้นช่วง

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.จะได้ติดตามการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์ โอมิครอน ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินว่ามีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในเทศกาลปีใหม่หรือไม่ ขอติดตามสถานการณ์อีก 2-3 วัน โดยเฉพาะมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของประเทศ ที่เป็นเป้าหมายทางการตลาด ขณะนี้ยังไม่พบสัญญาณการชะลอตัวของตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ยกเว้นบางประเทศของยุโรปที่มีการกลับมาระบาดซ้ำโดยไม่เกี่ยวกับไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอน ทำให้เกิดความกังวลใจว่ารัฐบาลประเทศเขาอาจกลับมาล็อกดาวน์ อาจจะชะลอการเดินทางไปก่อน ซึ่งบางตลาดเป้าหมายหลัก เช่น เยอรมนี พบว่ายังมียอดการจองล่วงหน้าเดินทางมาไทยดีมาก

  “หลังจากเปิดประเทศมาครบ 1 เดือน มีผู้ยื่นขอไทยแลนด์พาสมากกว่า 300,000 คน เฉพาะเดือน พ.ย.นี้จะมีนักท่องเที่ยวเข้าไทย 100,000 คน หลังจาก 10 เดือนแรกตั้งแต่ ม.ค.-ต.ค.ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยสะสม 100,000 คน คาดว่าตลอดทั้งปีนี้จะเห็นจำนวน 500,000 คน”

  น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท. กล่าวว่า การจัดงานเคาต์ดาวน์ปี 2565 ททท.จะเป็นแม่งานร่วมกับภาคเอกชน ใน 5 จังหวัด 5 ภูมิภาค ได้แก่ พระนครศรีอยุธยา นครราชสีมา เชียงใหม่ ภูเก็ต ชลบุรี ใช้งบรวม 100-120 ล้านบาท ส่วนรายละเอียดของงานและประมาณการผู้เข้าร่วมงาน ต้องหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงสาธารณสุข เพิ่มเติม

  นายกรีฑากร ศิริอัฐ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอสแอลอาร์ที จำกัด ในเครือ เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร้านอาหารภายใต้แบรนด์ ซิซซ์เล่อร์ กล่าวว่า การระบาดของสายพันธุ์โอมิครอน ในส่วนของผู้ประกอบการมีความพร้อมที่จะตอบสนองนโยบายรัฐ ว่าจะมีมาตรการป้องกันอย่างไร หากให้ปิดร้านอาหารก็พร้อมปิดตามนโยบาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ดอกซากุระบานสะพรั่งรับนักท่องเที่ยว
   01:44

   ดอกซากุระบานสะพรั่งรับนักท่องเที่ยว

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พิพัฒน์ รัชกิจประการขายเหล้านักท่องเที่ยวขายแอลกอฮอล์นักท่องเที่ยวต่างชาติยุทธศักดิ์ สุภสรข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 17:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์