ลุ้นคลอดภาษีรถยนต์ไฟฟ้า 1 ม.ค.65 หวังราคาถูกลงหนุนคนไทยใช้มากขึ้น

ข่าว

  ลุ้นคลอดภาษีรถยนต์ไฟฟ้า 1 ม.ค.65 หวังราคาถูกลงหนุนคนไทยใช้มากขึ้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 พ.ย. 2564 05:50 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการคลังกำลังเร่งปรับโครงสร้างภาษีทั้งระบบ เพื่อสนับสนุนให้มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยมากขึ้นและไทยยังคงเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ต่อไป โดยคาดว่าคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ (บอร์ดอีวี) จะเห็นชอบมาตรการสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยภายในปีนี้ เพื่อให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 ม.ค.65 เป็นต้นไป เพื่อจูงใจให้คนหันมาใช้รถอีวีมากขึ้น ตลอดจนส่งเสริมการลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย ซึ่งจะทำให้ราคารถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกลงใกล้เคียงกับรถยนต์สันดาป หรือรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ผ่านมาตรการภาษีสรรพสามิตรถยนต์ไฟฟ้า และเงินอุดหนุนจากรัฐบาลในรูปแบบกองทุน เป็นต้น ทั้งนี้ คาดว่าโครงสร้างภาษีสรรพสามิตรถอีวีจะปรับลดภาษีเหลือ 0% ส่วนรถไฮบริดที่ใช้ทั้งไฟฟ้า และน้ำมัน จะยังมีการจัดเก็บภาษีในอัตราที่ไม่สูงมาก ส่วนรถยนต์ที่ใช้น้ำมันยังคงเสียภาษีสรรพสามิตตามอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

  “ปัจจุบันยังไม่มีการผลิตรถอีวีในประเทศต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งภาษีนำเข้ารถอีวียังมีความเหลื่อมล้ำกันอยู่ เช่น ข้อตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-จีน ทำให้การนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าเหลือ 0% ส่วนรถยนต์จากญี่ปุ่นภาษีนำเข้า 20% รถยนต์จากยุโรป 80% และเกาหลี 40% หากไทยยังต้องการเป็นศูนย์การผลิตรถยนต์และรถยนต์ไฟฟ้า ก็ต้องปรับโครงสร้างภาษีใหม่ให้เหมาะสมมิเช่นนั้น อาจส่งผลกระทบกับการเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย
  02:57

  แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภาษีรถยนต์ไฟฟ้ารถยนต์ไฟฟ้ากระทรวงการคลังรถอีวีการผลิตรถยนต์การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 15:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์