“ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” ยันไม่ได้มีนโยบายที่จะทุบหัวลำโพง

ข่าว

  “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” ยันไม่ได้มีนโยบายที่จะทุบหัวลำโพง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 พ.ย. 2564 05:40 น.

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงการใช้งานและการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ว่า กระทรวงคมนาคมไม่ได้มีนโยบายที่จะทุบหรือรื้อทิ้งสิ่งปลูกสร้างที่สถานีรถไฟหัวลำโพง หรือปิดให้บริการแต่อย่างใด เบื้องต้นได้สั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเวทีสาธารณะรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนตามนโยบายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งนอกจากการรับฟังความคิดเห็นประชาชนแล้ว ยังให้ รฟท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปประเมินและศึกษาถึงข้อดี ข้อเสีย รวมถึงความเหมาะสมของขบวนรถที่จะวิ่งให้บริการเข้าออกที่สถานีรถไฟหัวลำโพงด้วย หากผลออกมาอย่างไรทางกระทรวงคมนาคมก็พร้อมที่จะดำเนินการ ขณะเดียวกันกระทรวงคมนาคมก็ต้องพิจารณาเรื่องการเปิดให้บริการสถานีกลางบางซื่อ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า เนื่องจากลงทุนไปจำนวนมากและสถานีดังกล่าวสามารถรองรับรถไฟได้หลายประเภททั้ง รถไฟฟ้า รถไฟชานเมือง รถไฟความเร็วสูง

  ด้านนายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ รฟท. กล่าวว่า สำหรับแผนพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์สถานีรถไฟหัวลำโพงในอนาคตนั้น รฟท.ได้มีการตั้งบริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด หรือ SRTA เพื่อบริหารที่ดินของ รฟท.ทุกแปลง รวมทั้งหัวลำโพงด้วย โดยจากการประเมินรายได้จากการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ในอนาคต 30 ปีพบว่า จะมีรายได้เข้ามารวม 800,000 ล้านบาท โดยปีแรกจะอยู่ที่ 5,000 ล้านบาท และปีที่ 5 จะเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 ล้านบาท ซึ่งเพียงพอต่อการแก้ปัญหาภาระหนี้ของ รฟท.ที่มีผลขาดทุนสะสมอยู่ที่ 150,000 ล้านบาท -160,000 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย
   02:57

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หัวลำโพงทุบหัวลำโพงศักดิ์สยาม ชิดชอบเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์รถไฟความเร็วสูงรถไฟชานเมืองข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 17:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์