กพท. ห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศโควิดกลายพันธุ์ "Omicron" เดินทางเข้าไทย

ข่าว

  กพท. ห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศโควิดกลายพันธุ์ "Omicron" เดินทางเข้าไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 พ.ย. 2564 19:17 น.

  กพท.ออกประกาศ ผู้โดยสารที่เดินทางจาก 8 ประเทศโควิดกลายพันธุ์ "Omicron" ตั้งแต่ 1 ธ.ค. ห้ามเข้าประเทศไทย ส่วนผู้โดยสารที่เดินทางเข้าไทย ตั้งแต่ 28 พ.ย. - 30 พ.ย. 64 ต้องกักตัว 14 วัน


  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจาก สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ว่า ได้ออกประกาศ (NOTAM) ไปยังทั่วโลกว่า ประเทศไทยห้ามผู้โดยสารที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกาตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม เข้าไทย ซึ่งจะรวมถึงผู้โดยสารที่เดินทางต่อเครื่องเข้าประเทศไทยด้วย ซึ่งจากรายงานไม่พบว่ามีสายการบินจากประเทศใดที่ทำการบินมาจากทวีปแอฟริกาบินตรงมายังไทย

  อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดคมนาคมเตรียมพร้อมและออกมาตรการเพื่อรองรับการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 หรือ Omicron อย่างเข้มงวดในระบบการคมนาคมขนส่ง

  นายสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า ตนได้ลงนามในประกาศ กพท. เพื่อแจ้งไปยังสายการบินทั่วโลกเรื่อง การเดินทางของผู้โดยสารที่เดินทางมาจากทวีปแอฟริกา จาก 8 ประเทศประกอบด้วย Botswana, Eswatini, Lesotho Malawi, Mozambique, Namibia, South Africa and Zimbabwe เข้าประเทศไทยจะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิดกลายพันธุ์

  สำหรับเงื่อนไขข้อปฏิบัติประกอบด้วย 1.หากผู้โดยสารได้เดินทางมาถึงไทย ตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 00.01 น. จนกระทั่งถึงวันที่ 30 พ.ย. 64 เวลา 23.59 น. จะต้องเข้ากระบวนการกักตัว (Quarantine) 14 วัน ทันทีไม่ว่าจะได้รับอนุญาตให้เดินทางมาแบบไหน

  2. ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม เป็นต้นไป จะทำการห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเหล่านี้เข้าประเทศไทย แม้ว่าจะได้รับอนุญาตผ่านระบบ Thailand Pass แล้ว และการอนุญาตทั้งหมดจะสิ้นสภาพตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม เป็นต้นไป

  3. ปัจจุบันระบบ Thailand Pass ไม่ให้บริการขออนุญาตจากผู้ที่จะเดินทางจากประเทศเหล่านี้แล้ว


  สำหรับประเทศในทวีปแอฟริกาที่เหลือ จะสามารถเดินทางเข้าไทยได้ตามการอนุญาตที่ได้รับจนถึงวันที่ 14 ธันวาคม และ ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม เป็นต้นไป หากเดินทางมาถึงจะต้องเข้ากระบวนการ Quarantine 14 วันไม่ว่าจะได้รับอนุญาตมาแบบไหน

  ดังนั้นทาง กพท.จึงขอทางสายการบินทุกสายโปรดช่วยพิจารณาเป็นหูเป็นตากรณีที่ทราบว่า ผู้โดยสารเดินทางมาจากประเทศทั้ง 8 นี้ แม้ว่า Thailand Pass อาจจะแจ้งว่าได้ลงทะเบียนมาจากประเทศอื่น ก็ขอให้แจ้งผู้โดยสารให้ปฏิบัติตามมาตรการข้างบนด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   บีบหัวใจมาก! หนูน้อยโผกอดพ่อร้องไห้ "ขอโทษที่หนูติดโควิด"
   04:33

   บีบหัวใจมาก! หนูน้อยโผกอดพ่อร้องไห้ "ขอโทษที่หนูติดโควิด"

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยกพทโควิดสายพันธุ์ใหม่Omicronสายการบินมอนิเตอร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 09:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์