สิงห์อมควันจุกรับราคาใหม่ บุหรี่นอกขึ้น 10 บาท

ข่าว

  สิงห์อมควันจุกรับราคาใหม่ บุหรี่นอกขึ้น 10 บาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2564 07:29 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ผู้นำเข้าบุหรี่จากต่างประเทศราว 5-6 ยี่ห้อ อาทิ บริษัทฟิลลิป มอร์ริส เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทลีดอน ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ได้แจ้งขอปรับราคาขายปลีกตามโครงสร้างภาษีใหม่แล้ว โดยมีผลในเดือน พ.ย.นี้เป็นต้นไป โดยบุหรี่นอกที่ได้รับความนิยม แจ้งปรับราคาขายปลีกซองละ 10 บาท จากเดิมราคาขายปลีก 60 บาท ปรับเป็น 70 บาท ส่วนกลุ่มบุหรี่ราคาแพง ตั้งแต่ 145-165 บาท จะยังไม่ปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด

  อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้การยาสูบแห่งประเทศไทย (กยท.) ได้แจ้งปรับขึ้นราคาขายปลีกบุหรี่ไป 16 ยี่ห้อ เฉลี่ยซองละ 6-8 บาท อาทิ บุหรี่ซองละ 55 บาท ปรับขึ้นเป็น 63 บาท ราคาซองละ 60 บาท ขึ้นเป็น 66 บาท ส่วนบุหรี่ราคาแพงขึ้นจากซองละ 95 บาท เป็น 102 บาท

  สำหรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ที่มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น กำหนดให้ผู้ผลิตและผู้นำเข้าเสียภาษีทั้งปริมาณและมูลค่า โดยบุหรี่ที่มีขายปลีกแนะนำไม่เกินซองละ 72 บาท จะเสียภาษีมูลค่าอัตรา 25% และปริมาณ 1.25 บาทต่อมวน ส่วนบุหรี่ราคาแนะนำซองละเกินกว่า 72 บาทขึ้นไป จะเสียภาษีมูลค่าในอัตรา 42% และตามปริมาณ 1.25 บาทต่อมวน มีผลทำให้ราคาขายปลีกปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งร้านค้าขายปลีกบุหรี่ได้ทยอยปรับขึ้นราคาตามผู้ผลิตและนำเข้าเป็นที่เรียบร้อย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บุหรี่บุหรี่ขึ้นราคาภาษีบุหรี่ภาษีบุหรี่ใหม่การยาสูบแห่งประเทศไทยข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์