กองทุนน้ำมันกู้เพิ่ม 2 หมื่นล้าน เหลือติดก้นถุง 7 พันล้านหวั่นไม่พอตรึงดีเซล

ข่าว

  กองทุนน้ำมันกู้เพิ่ม 2 หมื่นล้าน เหลือติดก้นถุง 7 พันล้านหวั่นไม่พอตรึงดีเซล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2564 06:55 น.

  กบน.สู้หลังชนฝา เคาะแล้วขอกู้เงินเพิ่ม 2 หมื่นล้านบาท สำรองอุ้มดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร หลังเงินกองทุนน้ำมันล่าสุดเหลือแค่ 7 พันล้านบาท ตรึงราคาได้ถึงสิ้นปีนี้ เน้นเป็นการกู้เสริมคล่อง รอ ครม.อนุมัติภายในเดือน พ.ย.นี้ ด้าน ขสมก.โอดเจ็บหนักราคาน้ำมันดีเซลแพง จ่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี 4 พ.ย.นี้ ช่วยแก้ปัญหา

  นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมัน (กบน.) ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบสาระสำคัญร่างหลักเกณฑ์การกู้ยืมเงินตามที่สำนักงานกองทุนน้ำมันนำเสนอ เพื่อเตรียมพร้อมสภาพคล่องในการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ช่วยลดผลกระทบต่อค่าครองชีพประชาชนช่วงสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกมีแนวโน้มผันผวนต่อเนื่อง ตามความเห็นชอบของคณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) และได้มอบให้สำนักงานกองทุนน้ำมัน ไปจัดทำหลักเกณฑ์การกู้เงินตามกรอบของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กองทุนน้ำมัน ไม่เกิน 20,000 ล้านบาท ซึ่งหลังจากนี้จะนำเสนอร่างหลักเกณฑ์การกู้เงินดังกล่าวต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติในเดือน พ.ย.นี้

  “ขณะนี้ฐานะสุทธิกองทุนน้ำมันมีเงินเหลือ จำนวน 7,000 ล้านบาท คาดว่าจะดูแลราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตรได้ถึงสิ้นปีนี้ จึงต้องกู้เงินไปสำรองไว้ก่อน เพื่อตรึงราคาน้ำมัน ดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 30 บาท เนื่องจากน้ำมันดีเซล เป็นพื้นฐานของการดำเนินธุรกิจ หากปล่อยให้มีราคาสูงเกินไปจะกระทบต่อผู้ประกอบการค่าขนส่ง ค่าสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งกระทรวงพลังงานจะควบคุมการใช้เงินกู้อย่างเข้มงวด และเป็นไปตามข้อกฎหมาย”

  ทั้งนี้ จะเริ่มกู้เมื่อใดนั้น นายสมภพกล่าวว่า ตามขั้นตอนต้องรอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ หลังจากนั้นก็เป็นไปตามเงื่อนไขการกู้เงินของกระทรวงการคลัง ซึ่งเงินที่กู้มาจะใช้เท่าใด ยังไม่สามารถระบุได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ความจำเป็น ซึ่งในที่สุดอาจใช้ไม่ถึง 20,000 ล้านบาทก็ได้ แต่ต้องกู้มาไว้เสริมสภาพคล่องไว้ก่อน

  สำหรับกรณีที่มีกระแสข่าวว่าที่ผ่านมาได้มีการโอนเงินจากกองทุนน้ำมันไปเป็นรายได้ให้กับรัฐบาล 20,000 ล้านบาท ได้ตรวจสอบกับสำนักงานกองทุนน้ำมันแล้ว พบว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะตั้งแต่ตั้งกองทุนน้ำมันมายังไม่เคยนำเงินกองทุนน้ำมันนำส่งเป็นรายได้กระทรวงการคลัง พร้อมยืนยันว่าการบริหารเงินกองทุนน้ำมันต้องเป็นไปตามกฎหมายและวัตถุประสงค์ของกองทุนน้ำมันอย่างเคร่งครัด เพราะในมาตรา 5 แห่ง พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันปี 2562 ได้กำหนดไว้อย่างชัดเจนให้กองทุนน้ำมัน มีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาเสถียรภาพระดับราคาน้ำมันในประเทศให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ในกรณีที่เกิดวิกฤตการณ์ด้านน้ำมัน และการดำเนินงานทุกเรื่อง ให้อยู่ภายใต้กรอบนโยบายการบริหารกองทุนน้ำมันที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) กำหนดเท่านั้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลักเกณฑ์การกู้เงินดังกล่าวจะมีการนำเสนอให้ที่ประชุมกพช.ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในวันที่ 5 พ.ย.นี้ เพื่อรับทราบก่อนที่จะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบภายในเดือน พ.ย.นี้ เนื่องจากการกู้เงินครั้งนี้กระทรวงการคลังต้องนำไปบรรจุกรอบเงินกู้เข้ากับแผนการก่อหนี้สาธารณะ

  สำหรับข้อเสนอถึงการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลที่ปัจจุบันจัดเก็บประมาณ 5-6 บาทต่อลิตรเพื่อช่วยทำให้ราคาขายปลีกลดลงมาทันที ล่าสุด กระทรวงพลังงานได้หารือกับกระทรวงการคลังแล้ว แต่แนวทางดังกล่าวไม่ได้รับการตอบรับจากกระทรวงการคลัง จึงไม่สามารถจะไปก้าวล่วงหน้าที่และการตัดสินใจดังกล่าวได้เพราะกระทรวงการคลังยืนยันว่าภาษีดังกล่าวเป็นรายได้หลักของแผ่นดินในแต่ละปี

  ด้านนายบุญมา ป๋งมา ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (สร.ขสมก.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 พ.ย.64 เวลา 10.00 น. สหภาพจะร่วมกับคณะกรรมการประสานงานสหพันธ์แรงงานขนส่งระหว่างประเทศแห่งประเทศไทย (ITF-THAI) ไปยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ลดราคาน้ำมันเชื้อเพลิง

  เนื่องจากปัจจุบันองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) มีรถยนต์โดยสาร (รถเมล์) ประมาณ 3,000 คัน ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติเป็นพลังงาน ซึ่งในปีงบประมาณ 64 ตั้งแต่เดือน ต.ค.63-ก.ย.64 ขสมก.มีค่าใช้จ่ายประมาณ 1,710 ล้านบาท และแนวโน้มราคาน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติจะสูงขึ้นตามกลไกของตลาดโลก ทำให้ภาคขนส่ง เช่น ขสมก. การรถไฟแห่งประเทศ (รฟท.) และบริษัทขนส่ง จำกัด (บขส.) ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ .

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำมันกองทุนน้ำมันน้ำมันดีเซลราคาน้ำมันราคาน้ำมันดีเซลกู้เงินกระทรวงพลังงานข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 10:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์