น้ำท่วมทำผักแพง ผักชี ราคาแรงสุดแตะกิโลกรัมละ 330 บาท

ข่าว

  น้ำท่วมทำผักแพง ผักชี ราคาแรงสุดแตะกิโลกรัมละ 330 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 13:24 น.

  น้ำท่วมในหลายจังหวัดทำผักแพง ผักชี ราคาแรงสุดแตะกิโลกรัมละ 330 บาท พบเป็นผักที่ปลูกยาก ต้องใช้ความชำนาญในการเก็บผลผลิต ฝนมากก็ช้ำตาย เกษตรกรบางรายแทบล้มทั้งยืน พืชผักเสียหายหมดสวน

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาผักและผลไม้ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น จากการตรวจสอบราคาผักผลไม้จากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 30 ต.ค.64 ที่ผ่านมา พบว่า ผักชีกิโลกรัมละ 290-300 บาท ต้นหอมกิโลกรัมละ 80-90 บาท ผักคะน้ากิโลกรัมละ 50-55 บาท ผักกาดขาวปลีกิโลกรัมละ 50-50 บาท กะหล่ำปลีกิโลกรัมละ 30-35 บาท ผักบุ้งกิโลกรัมละ 40-45 บาท (เช็กข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่)

  ส่วนราคาผักผลไม้ที่ตลาดสี่มุมเมือง ณ วันที่ 1. พ.ย.64 พบว่า ผักชีกิโลกรัมละ 280-330 บาท ต้นหอมกิโลกรัมละ 70-80 บาท ผักคะน้ากิโลกรัมละ 40-44 บาท ผักกาดขาวปลีกิโลกรัมละ 28-32 บาท กะหล่ำปลีกิโลกรัมละ 25-30 บาท ผักบุ้งกิโลกรัมละ 32-36 บาท ผักบุ้งไทยกิโลกรัมละ 90-100 บาท (เช็กข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่)

  ตัวแทนจากตลาดสี่มุมเมือง บอกกับ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" ว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาผักแพงมากขึ้นมาจากน้ำท่วมในหลายจังหวัด ส่งผลให้ผลผลิตเสียหาย ยกตัวอย่างเช่น ผักชี ซึ่งผักชีเป็นผักที่ปลูกยาก ถ้าฝนมากก็จะทำให้ผักช้ำ และต้องใช้เกษตรกรที่มีความชำนาญพอสมควรในการเก็บผลผลิต เพราะถ้าถอนไม่เป็นผักชีก็จะเสียหาย

  "ในความเป็นผักชีต้องได้น้ำแบบฝนอ่อนๆ ซึ่งถ้าฝนตกหนักๆ แบบที่เห็นก็จะทำให้ผักชีช้ำตาย หลายคนอาจจะงงว่า ทำไมหน้าฝนผักถึงแพง ซึ่งพวกผักบอบบางจะตายง่ายมากในช่วงหน้าฝน"

  อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่ากังวลเกษตรกรไทยที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ส่งผลให้ผลผลิตเสียหาย บางคนถึงกับแทบล้มทั้งยืน เพราะน้ำที่เข้ามาทำให้ผลผลิตเสียหายเกือบ 100% ขณะที่เกษตรบางรายก็เจอปัญหาเรื่องการขนส่งผลผลิต เพราะถนนบางเส้นถูกตัดขาด ทำให้การขนส่งเป็นไปอย่างอยากลำบาก ซึ่งผักผลไม้มีระยะเวลาในการขนส่ง ถ้าทิ้งไว้หลายวัน หรือมาช้าก็ส่งผลให้ผักเน่าได้

  ส่วนผัก ผลไม้ที่นำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจีนนั้นอาจจะราคาสูงในช่วงนี้ เนื่องจากด่านนำเข้าปิดเพราะมีคนติดโควิด-19 ทำให้ต้องปิดด่านไปเป็นสัปดาห์ แต่ปัจจุบันด่านได้กลับมาให้บริการตามปกติแล้ว แต่ผัก ผลไม้นำเข้าจากจีนก็ยังไม่มาเนื่องจากต้องใช้ระยะเวลาในการขนส่ง แต่คาดว่าสัปดาห์นี้เป็นต้นไป ผักผลไม้จากจีนจะเริ่มมามากขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผักแพงผักราคาแพงผักชีแพงน้ำท่วม 2564ตลาดสี่มุมเมืองราคาผัก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์