“ประวิตร” ถกพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนใต้ ก่อนมีคิวประชุมพรรคพลังประชารัฐ

ข่าว

  “ประวิตร” ถกพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนใต้ ก่อนมีคิวประชุมพรรคพลังประชารัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ต.ค. 2564 11:59 น.

  "ประวิตร" นำถกพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนใต้ โดยมี รมต.สมศักดิ์-สุชาติ ร่วม ก่อนมีคิวประชุมพรรคพลังประชารัฐ

  วันที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 10.00 น. พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) ครั้งที่ 3/2564 ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ผ่านระบบ Video Conference โดยมีรัฐมนตรีว่ากระทรวงแรงงานและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ร่วม

  พลเอกประวิตร กล่าวว่า การประชุมในวันนี้มีวาระสำคัญหลายเรื่อง ทั้งการรายงานความก้าวหน้าตามที่ประธาน กพต. มีข้อสั่งการเพิ่มเติม จากที่ กพต.ได้เห็นชอบ และ ครม.รับทราบ เช่น การช่วยเหลือแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และการแก้ไขปัญหาโรคใบร่วงในยางพารา รวมทั้งการขอความเห็นชอบในวาระสำคัญต่อการวางรากฐานการพัฒนาให้กับประชาชนทุกภาคส่วน และกำหนดทิศทางการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ในอนาคต เช่น การบูรณาการเพื่อขจัดความยากจนและการพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืน ภายใต้ระบบ “1 ข้าราชการ 1 ครัวเรือนยากจน” การขยายพื้นที่ปลูกไม้เศรษฐกิจเพื่อสร้างความยั่งยืนทางทรัพยากรธรรมชาติ และเป็นฐานการพัฒนาเศรษฐกิจตามแนว BCG ในระยะต่อไป และโครงการพัฒนาพื้นที่เมืองต้นแบบเบตง จังหวัดยะลา โดยส่งเสริมการวิ่งตามภูมิศาสตร์ ที่เป็นความร่วมมือระดับโลก และการนำเรือประมงออกนอกระบบ เป็นต้น

  พลเอกประวิตร กล่าวต่อว่า ผลการประชุมและข้อสั่งการของประธาน กพต.ในวันนี้ เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกส่วนราชการต้องร่วมมือกันผลักดันให้เกิดผลสำเร็จเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด ขอให้ ศอ.บต.ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินงานตามมติ กพต. และข้อสั่งการ ให้บรรลุผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว และรายงานให้ทราบ หรือพิจารณาอย่างต่อเนื่อง

  ขอให้ กพต.ทุกท่านไปประสานและเร่งรัดดำเนินการให้เป็นไปตามมติ กพต. ให้เกิดผลในทางการปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมด้วยอีกทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการบูรณาการขับเคลื่อนขจัดความยากจน การขยายพื้นที่ปลูกต้นไม้เศรษฐกิจ และไม้ผลเศรษฐกิจ การยกระดับเมืองต้นแบบเบตง จังหวัดยะลา ด้วยการวิ่งตามภูมิศาสตร์ การป้องกันปัญหาอุทกภัยให้กับประชาชนในพื้นที่ปากน้ำเทพา อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา การนำเรือประมงออกนอกระบบ การพัฒนาศักยภาพด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย ทั้ง 9 ด่าน และการดำเนินการตามนัยมาตรา 18 รวมทั้งให้ดำเนินการตามข้อสั่งการของประธาน กพต.อย่างเป็นรูปธรรมด้วย

  พร้อมนี้ขอให้ ศอ.บต.ไปหารือส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเสนอโครงการพัฒนาด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อย่างยั่งยืนเพื่อเตรียมการเสนอให้ที่ประชุม กพต.ในโอกาสแรก หลังจากหารือร่วมกันจนได้ข้อยุติจากทุกส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อวางรากฐานการพัฒนาคนอย่างมั่นคงและยั่งยืน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประวิตร วงษ์สุวรรณพรรคพลังประชาชนพปชร.เศรษฐกิจชายแดนใต้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 14:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์