“บิ๊กตู่” จี้ทุกฝ่ายรับเปิดประเทศ วันนี้แบเบอร์รายชื่อประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัว

ข่าว

  “บิ๊กตู่” จี้ทุกฝ่ายรับเปิดประเทศ วันนี้แบเบอร์รายชื่อประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 ต.ค. 2564 07:01 น.

  “นายกฯ” กำชับทุกฝ่ายเตรียมพร้อมรับเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ ททท.ลั่นวันนี้รัฐบาลประกาศรายชื่อประเทศเดินทางเข้าไทยไม่ถูกกักตัว พร้อมเปิดหลักเกณฑ์ ให้ตรวจหาเชื้อในโรงแรมกักตัวรอผล 1 วัน

  นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้กำชับทุกภาคส่วนเตรียมความพร้อมรองรับในการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 พ.ย.นี้ โดยเน้นย้ำทุกกิจการ/กิจกรรมต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความมั่นคงด้านสาธารณสุข และความปลอดภัยด้านสุขภาพให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติเชื่อมั่นว่าการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.นี้ จะเป็นที่สนใจของชาวต่างชาติ เพราะไทยยังเป็นจุดหมายของการท่องเที่ยวระดับโลก ช่วยให้คนไทยได้ประโยชน์จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจไทยที่จะกลับมาคึกคักในช่วงปลายปีนี้ด้วย

  ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ในวันที่ 22 ต.ค.นี้ ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) จะประกาศรายชื่อของประเทศที่เข้าประเทศไทยโดยไม่กักตัวและไม่จำกัดพื้นที่ท่องเที่ยวได้ ว่ามีประเทศใดบ้าง โดยหลักการจะเป็นประเทศที่มีผลต่อเศรษฐกิจสูง มีความเสี่ยงในการระบาดต่ำ ครอบคลุมการฉีดวัคซีนและผู้ติดเชื้อต่ำ

  โดยผู้เดินทางเข้ามาต้องมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบโดส เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 14 วันก่อนเดินทาง ยกเว้นผู้อายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ไม่อยู่ในเกณฑ์การได้รับวัคซีน และเดินทางมาพร้อมกับผู้ปกครอง มีใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันว่าไม่พบเชื้อโควิด-19 โดยวิธี RT-PCR ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง เมื่อมาถึงประเทศไทยต้องเข้าพัก
  ในโรงแรมที่อยู่ห่างสนามบินสุวรรณภูมิ หรือ สนามบินดอนเมือง ที่ใช้ระยะเวลาเดินทางไม่เกิน 2 ชั่วโมง โดยเข้าพักในโรงแรมที่ได้มาตรฐานด้านการท่องเที่ยวและสุขอนามัย (SHA Plus) เพื่อทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR จากนั้นต้องรอผลตรวจในห้องพัก เมื่อผลตรวจออกมาไม่ติดเชื้อ จึงจะสามารถเดินทางไปได้ทั่วประเทศ

  “ต้องมองว่าคนที่มาเป็นนักท่องเที่ยว ต้องจองที่พักอยู่แล้ว จึงกำหนดให้การจองที่พักคืนแรกรวมค่าตรวจโควิด-19 โดยวิธี RT-PCR มาด้วย จะพยายามไม่ให้เกิน 2,000 บาท ส่วนข้อกำหนดการเดินทางไม่เกิน 2 ชั่วโมง เช่น คนที่จะไปหัวหิน ต้องพักในกรุงเทพฯก่อน 1 คืน เพราะเดินทาง 3 ชั่วโมง ส่วนคนที่ลงสนามบินสุวรรณภูมิแล้วจะไปพัทยาก็ไปได้เลย เพราะไม่เกิน 2 ชั่วโมง และไปตรวจหาเชื้อในโรงแรมที่พักที่ต้องมีโรงพยาบาลคู่สัญญา เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่อยากให้มีการตรวจหาเชื้อที่สนามบินเพราะกลัวปัญหาแออัด ส่วนกรณีคนที่ลงเครื่องที่สนามบินภูเก็ต ก็ไปพักในโรงแรมที่พังงาได้เลย เพราะไม่เกิน 2 ชั่วโมง แต่ไปกระบี่ไม่ได้ ยกเว้นลงสนามบินกระบี่”

  ส่วนแบบที่สอง เป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่นๆที่เหลือ ถ้าฉีดวัคซีนครบโดส สามารถท่องเที่ยวแบบไม่กักตัว 7 วันในพื้นที่นำร่อง 17 จังหวัด หรือ Blue Zone ได้โดยไม่ถูกกักตัว แต่ต้องอยู่ในพื้นที่นั้นให้ครบ 7 วัน ประกอบด้วย ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า) พังงา กระบี่ และที่เปิดเพิ่มเติมในช่วงวันที่ 1-30 พ.ย.นี้ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ (สนามบินสุวรรณภูมิ) ประจวบคีรีขันธ์ (ตำบลหัวหิน หนองแก) เพชรบุรี (ชะอำ) ชลบุรี (พัทยา อ.บางละมุง ต.นาจอมเทียน ต.บางเสร่ เกาะสีชัง อ.ศรีราชา) ระนอง (เกาะพยาม) เชียงใหม่ (อ.เมือง แม่ริม แม่แตง ดอยเต่า) เลย (เชียงคาน) บุรีรัมย์ (อ.เมือง) หนองคาย (เมือง ศรีเชียงใหม่ ท่าบ่อ สังคม) อุดรธานี (เมือง นายูง หนองหาน ประจักษ์ศิลปาคม กุมภวาปี บ้านดุง) ระยอง (เกาะเสม็ด) ตราด (เกาะช้าง) โดยต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 ครั้ง ครั้งแรกในวันที่เดินทางมาถึง ตรวจด้วยวิธี RT-PCR ส่วนครั้งที่สอง ในวันที่ 6-7 ตรวจด้วยวิธี ATK เมื่อไม่พบเชื้อจึงสามารถเดินทางไปทั่วประเทศ

  นอกจากนี้ มีแบบที่สาม สำหรับคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนตามเกณฑ์จากทุกประเทศทั่วโลก ก็เข้าสู่กระบวนการกักตัวในสถานที่กักตัวที่รัฐกำหนด กรณีเดินทางมาทางอากาศ 10 วัน และทางบก 14 วัน โดยต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 รวม 2-3 ครั้ง
  ผู้ว่าการ ททท.กล่าวอีกว่า ขณะนี้โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 ได้รับความสนใจจองโรงแรมที่พักจำนวนมาก ประมาณวันละ 50,000 สิทธิ์/ห้อง หากบรรยากาศการท่องเที่ยวไม่เปลี่ยนแปลง

  คาดว่าประมาณเดือน พ.ย.นี้ สิทธิ์โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 น่าจะถูกจองหมดครบ 2 ล้านสิทธิ์ โดยในสัปดาห์นี้ตั้งแต่วันที่ 20-26 ต.ค.ที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน มีการจองโรงแรมที่พักจังหวัดท่องเที่ยวค่อนข้างคึกคัก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน 2564ธนกร วังบุญคงชนะเศรษฐกิจ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 16:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์