รับเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ ชู 11 มาตรฐานเปิด “กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์”

ข่าว

  รับเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ ชู 11 มาตรฐานเปิด “กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 ต.ค. 2564 07:15 น.

  กทม.-หอการค้าไทย-ททท. ชูโมเดล “กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์” กำหนดมาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงาน 11 ด้าน ขานรับนโยบายเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ ตั้งแต่ขั้นตอนนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย ฯลฯ “ศักดิ์สยาม” เสนอ ศบค.ให้คนเดินทางไกล “เครื่องบิน-รถไฟ-บขส.” ต้องยื่นบัตรฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ก่อนซื้อตั๋วโดยสาร

  นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หอการค้าไทย และกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้เตรียมการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.นี้ โดยใช้แนวทางกรุงเทพแซนด์บ็อกซ์ ที่ภาคเอกชนจะมีส่วนร่วมส่งเสริมมาตรฐาน SHA+ พร้อมรณรงค์มาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (Covid Free Setting) เพื่อให้ภาครัฐและเอกชน เปิดดำเนินกิจการได้อย่างปลอดภัย เพราะชาวกรุงเทพฯ ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 100% และเข็มที่ 2 อีก 69.77% และอาจจะครบ 70% ภายในสัปดาห์นี้ ตามเป้าหมาย จึงพร้อมเปิดเมือง และกลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยที่ประชุมได้หารือแนวทางการพิจารณาประเมินสถานประกอบการ ให้ได้รับการประเมินมาตรฐาน SHA+ มาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร ด้านการจัดพื้นที่และสภาพแวดล้อมที่มีความปลอดภัย พนักงานและบุคลากรได้รับการตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจเอทีเค การสร้างความปลอดภัยและการปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข และได้จัดทำแผนรองรับหากมีการกลับมาแพร่ระบาดอีก

  สำหรับแนวทางการเปิดเมืองปลอดภัย ที่ประชุมได้จัดทำมาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงาน แบ่งเป็นมาตรฐาน 11 ด้าน อาทิ มาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงาน รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ/ ดอนเมือง, มาตรฐานการปฏิบัติงาน เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางจากสนามบิน เข้าที่พักโดยไม่แวะพักระหว่างทาง, มาตรฐานการท่องเที่ยวทางน้ำและการเดินเรือ, มาตรฐานมัคคุเทศก์, มาตรฐานจัดการของเสียและขยะต่างๆ, มาตรฐานผู้ให้บริการและผู้รับบริการ, มาตรฐานบริการสปาและนวดเพื่อสุขภาพ, มาตรฐานจัดการท่องเที่ยวชุมชน, มาตรฐาน การเดินทางท่องเที่ยวภายในกรุงเทพฯ, มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย SHA/SHA+

  “หอการค้าไทย ยังเสนอให้ขยายผลโครงการ “ฮักไทย” ในกรุงเทพฯ หลังจากที่ได้นำร่องที่จังหวัดภูเก็ต ภายใต้ชื่อ “ฮักไทย ฮักกรุงเทพ” เพื่อส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวกิน เที่ยว และใช้ของไทย โดยจะร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผู้ประกอบการร้านค้า และบริการในกรุงเทพฯ จัดโปรโมชันพิเศษ เพื่อช่วยทำให้เกิดบรรยากาศในการจับจ่ายใช้สอย”

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า จะเสนอให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด (ศบค.) พิจารณากรณีผู้ที่จะเดินทางระยะทางไกล เช่น โดยสารโดยเครื่องบิน, รถโดยสารของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.), รถไฟ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ก่อนที่จะซื้อตั๋วโดยสารได้ ต้องยื่นบัตรฉีดวัคซีนครบ 2 โดสก่อน และคาดว่า เมื่อเปิดประเทศ จะมีปริมาณผู้โดยสารเดินทาง ผ่านการขนส่งทางอากาศเพิ่มขึ้นอีก 50% ไปจนถึงเดือน ม.ค.2565 เมื่อเทียบกับขณะนี้ และคาดว่าปีหน้า ปริมาณการเดินทางทางอากาศทั้งผู้โดยสาร และสินค้า จะกลับมา 100% เท่ากับปริมาณการเดินทางเมื่อปี 2562 ก่อนเกิดโควิด-19 ซึ่งเร็วกว่าที่สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ ประเมินว่าประเทศไทยจะกลับมาทำการบินได้เหมือนเดิมในปี 2568

  นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวว่า จากการสำรวจผู้บริหารกลุ่มค้าปลีก ค้าส่ง และบริการ 283 ราย หัวข้อ “ภาคการค้าปลีกและบริการพร้อมเปิดประเทศ ภายใต้เงื่อนไขมิติเศรษฐกิจและสาธารณสุข” ชี้ให้เห็นว่านโยบายเปิดประเทศเป็นสัญญาณที่ดี แต่ขอเน้นย้ำรัฐบาลในเรื่องการเตรียมความพร้อมเพื่อควบคุมโควิด-19 อย่างจริงจัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์เปิดประเทศ 1 พยเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน 2564ข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์