คมนาคม เตรียมเสนอ ศบค.คนเดินทางไกลต้องโชว์บัตรฉีดวัคซีนครบ 2 โดส

ข่าว

  คมนาคม เตรียมเสนอ ศบค.คนเดินทางไกลต้องโชว์บัตรฉีดวัคซีนครบ 2 โดส

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2564 17:05 น.

  คมนาคม เตรียมเสนอศบค.คนเดินทางไกลทั้ง เครื่องบิน รถไฟ บขส.ต้องโชว์บัตรฉีดวัคซีนครบ 2 โดสก่อนซื้อตั๋วโดยสาร รับนโยบายเปิดประเทศ

  เมื่อวันที่ 18 ต.ค.64 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมทั้งทางบก ทางน้ำ ทางราง และทางอากาศ เพื่อรองรับการเปิดประเทศ 1 พ.ย. 64 นี้

  ทั้งนี้ ในส่วนคมนาคมจะเสนอให้ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด หรือ ศบค.พิจารณากรณีผู้ที่จะเดินทางระยะทางไกล เช่น โดยสารโดยเครื่องบิน รถโดยสารของ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส.และรถไฟ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ก่อนที่จะซื้อตั๋วโดยสารได้ผู้เดินทางจะต้องยื่นบัตรฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ก่อนซึ่งมั่นใจว่านโยบายนี้จะทำให้การเดินทางของคนไทยมีความมั่นใจมากขึ้น

  นอกจากนี้ เรายังคาดการณ์ว่า หากมีการเปิดประเทศจะมีปริมาณผู้โดยสารเดินทางผ่านการขนส่งทางอากาศถึง 50% ในระหว่าง พ.ย.64- ม.ค. 65 เมื่อเทียบกับปริมาณผู้โดยสารในปี 62 ก่อนเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด

  ขณะเดียวกันปัจจุบันทางกระทรวงสาธารณสุข ยังได้รณรงค์ให้ประชาชนในประเทศฉีดวัคซีน โดยในปี 64 รวมกว่า 120 ล้านโดส และปี 65 จะมีวัคซีนที่เป็นเข็มกระตุ้นที่จะเข้ามาฉีดให้คนไทยอีกกว่า 60 ล้านโดส ดังนั้นจึงคาดการณ์ว่า ภายในปี 65 ปริมาณการเดินทาง ทางอากาศทั้งผู้โดยสาร และสินค้า จะกลับมาขนส่ง 100% เท่ากับปริมาณการเดินทางในปี 62 ก่อนเกิดโควิด

  "ในวันที่ 20 ต.ค. ผมจะเดินทางลงพื้นที่สนามบินดอนเมือง และ สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อดูความพร้อมในการให้บริการของสนามบิน และจะมาสรุปเพื่อเตรียมความพร้อมอีกครั้งในวันที่ 27 ต.ค. ก่อนเปิดประเทศจริงในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ส่วนการเดินทางในคมนาคมขนส่งทางบก น้ำ นั้นก็มีมาตรการเข้มงวดในการคัดกรองอยู่แล้ว"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน 2564เปิดประเทศ 1 พยรับนักท่องเที่ยวศักดิ์สยาม ชิดชอบคมนาคม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 19:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์