กขค.ได้ฤกษ์ลุยไกด์ไลน์เครดิตเทอม

ข่าว

  กขค.ได้ฤกษ์ลุยไกด์ไลน์เครดิตเทอม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 ต.ค. 2564 06:01 น.

  นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ กรรมการการแข่งขันทางการค้า และโฆษกคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.) เปิดเผยว่า กขค. ได้จัดทำแนวปฏิบัติการค้าที่ไม่เป็นธรรม (ไกด์ไลน์) เพื่อสร้างความชัดเจนและให้มีมาตรฐานทางการค้าที่เป็นธรรมาภิบาลในการประกอบธุรกิจ โดยที่ผ่านมา ได้จัดทำไกด์ไลน์ที่มีผลบังคับใช้แล้ว 4 ฉบับ ได้แก่ ไกด์ไลน์ธุรกิจค้าส่งค้าปลีก ไกด์ไลน์ธุรกิจแฟรนไชส์ ไกด์ไลน์ธุรกิจการรับซื้อผลไม้ ไกด์ไลน์ฟู้ด ดีลิเวอรี และมีอีก 1 ไกด์ไลน์ คือ ไกด์ไลน์การให้สินเชื่อการค้า (เครดิตเทอม) สำหรับผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ ระหว่างนี้ผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมเพื่อปรับแนวทางการประกอบธุรกิจให้ถูกต้องตามที่ไกด์ไลน์กำหนด

  “กขค.มุ่งมั่นและมุ่งเน้นให้การบังคับใช้กฎหมายการแข่งขันทางการค้าเกิดประสิทธิภาพ เพื่อให้ธุรกิจไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ สามารถแข่งขันกันได้อย่างเสรีและเป็นธรรม โดยสร้างมาตรฐานทางการค้าให้เป็นสากลโดยไม่เลือกปฏิบัติ และท้ายที่สุดผลประโยชน์จะตกอยู่กับประชาชน ที่จะได้บริโภคสินค้าและบริการที่มีคุณภาพและราคาที่เหมาะสม หากผู้ประกอบธุรกิจรายใดถูกเอารัดเอาเปรียบ การปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม การกระทำอันเป็นการผูกขาด หรือลดการ
  แข่งขัน หรือจำกัดการแข่งขันในการประกอบธุรกิจ”

  นายสันติชัยกล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค.2560 ที่บังคับใช้ พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2560 ซึ่งเป็นฉบับใหม่ จนถึงเดือน ก.ย.2564 มีภาคธุรกิจที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางการค้า ส่งเรื่องร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก และเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี รวมทั้งสิ้น 97 เรื่อง แบ่งเป็นปี 2560 มี 2 เรื่อง, ปี 2561 รวม 11 เรื่อง, ปี 2562 รวม 20 เรื่อง, ปี 2563 รวม 30 เรื่อง และปี 2564 รวม 36 เรื่อง โดยบางเรื่อง กขค.ได้ตัดสินและลงโทษผู้กระทำผิดแล้ว บางเรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณา และบางเรื่องพิจารณาแล้วพบไม่เข้าข่ายกระทำผิด และได้ยุติเรื่องแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กขค.ไกด์ไลน์การแข่งขันทางการค้าสันติชัย สารถวัลย์แพศย์เศรษฐกิจ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 12:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์