ยานยนต์ฟันธงเปิดประเทศหนุนตลาดรถ มั่นใจเป้าผลิตรวมปีนี้ทะลัก 1.6 ล้านคัน

ข่าว

  ยานยนต์ฟันธงเปิดประเทศหนุนตลาดรถ มั่นใจเป้าผลิตรวมปีนี้ทะลัก 1.6 ล้านคัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 ต.ค. 2564 05:30 น.

  นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า นโยบายรัฐบาลที่มีเป้าหมายเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.นี้ เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง 10 ประเทศเข้าไทย โดยไม่ต้องกักตัว จะส่งผลดีต่อภาพรวมธุรกิจท่องเที่ยวของประเทศไทยให้กลับมาเกิดการสร้างงานและสร้างรายได้อีกครั้งหนึ่ง กลุ่มยานยนต์มั่นใจว่าจะส่งผลดีต่อยอดจำหน่ายรถยนต์ภายในประเทศในช่วงที่เหลือของปีและต่อเนื่องไปถึงปี 2565 แต่จะมากน้อยเพียงใด อยู่ที่จำนวนต่างชาติที่จะเข้ามาเพราะเข้ามาจำนวนมากก็จะสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยได้มากขึ้น มีผลต่อกำลังซื้อในประเทศโดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว ก็จะทำให้เกิดความต้องการใช้รถยนต์เพิ่มขึ้น เป็นต้น

  “ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็จะต้องติดตามกำลังซื้อของคนไทยในภาพรวม รวมทั้งปัญหาการขาดแคลนชิปและชิ้นส่วนยานยนต์ว่าจะรุนแรงหรือไม่ ดังนั้นการผลิตรถยนต์ปีนี้ กลุ่มยานยนต์จะยังคงเป้าหมายที่ 1.55-1.6 ล้านคัน โดยแบ่งเป็นการผลิตเพื่อส่งออก 800,000-850,000 คัน และเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ 750,000 คัน”

  นายสุรพงษ์กล่าวว่า การเปิดประเทศและผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ต่างๆที่ทยอยเพิ่มขึ้นจะสร้างความเชื่อมั่นการบริโภคในประเทศให้มากขึ้น แต่ด้วยเวลาที่เหลือ 2 เดือนสุดท้ายปีนี้ก็จะมีผลต่อตลาดรถยนต์ระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะคงต้องมองในเรื่องของระยะยาวปี 2565 ที่จะมีการเปิดประเทศมากขึ้นตามลำดับ ที่รถยนต์อาจเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น สิ่งที่เป็นปัจจัยต้องติดตามเกี่ยวกับยอดขายรถยนต์ในประเทศคือ ผลกระทบจากโควิด-19 ที่รุนแรง อาจทำให้ในปีหน้าส่งผลต่อเนื่องต่อกำลังซื้อของคนไทยไปอีกระยะหนึ่ง เพราะภาวะเศรษฐกิจของไทยอาจยังไม่ได้เติบโตมากนัก ประกอบกับปีนี้มีน้ำท่วม แม้เป็นระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็สร้างผลกระทบต่อพื้นที่เกษตรกรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุตสาหกรรมยานยนต์ส.อ.ท.สุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เศรษฐกิจ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 02:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์