“สุริยะ” ลุยแก้ปมขยะติดโควิด สถานที่รับกำจัดไม่เพียงพอ

ข่าว

  “สุริยะ” ลุยแก้ปมขยะติดโควิด สถานที่รับกำจัดไม่เพียงพอ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ต.ค. 2564 07:37 น.

  นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ตนได้ลงนามในประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง “นโยบายการนำมูลฝอยติดเชื้อมาเป็นเชื้อเพลิงในเตาเผาของโรงงานเป็นการชั่วคราว ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ซึ่งเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยติดเชื้อจากการรักษาผู้ป่วย ทั้งในโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม การกักตัวที่บ้าน ฯลฯ จนทำให้สถานที่รับกำจัดขยะมูลฝอยติดเชื้อ ไม่สามารถรองรับได้เพียงพอ หากไม่เร่งจัดการให้ดีพออาจกลายเป็นแหล่งแพร่โรคติดเชื้อดังกล่าวได้

  นายสหวัฒน์ โสภา รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) กล่าวว่า กรอ.พร้อมสนับสนุนให้โรงงานอุตสาหกรรม บางประเภทใช้ศักยภาพเตาเผาที่เป็นส่วนหนึ่งของกิจการโรงงานมาช่วยกำจัดขยะติดเชื้อที่สะสมอยู่เป็นการชั่วคราวจนกว่าโควิด-19 จะคลี่คลาย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประกาศดังกล่าวได้กำหนดประเภทและชนิดโรงงานที่มี 3 ประเภทได้แก่ 1.โรงงานลำดับที่ 88 (2) เฉพาะโรงงานผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชน หรือขยะอุตสาหกรรม หรือแบบผสมผสานทั้งแบบเผาตรง หรือใช้เชื้อเพลิง RDF (Refuse Derived Fuel) 2. โรงงานลำดับที่ 101 เฉพาะโรงปูนซีเมนต์ หรือโรงงานกำจัดของเสียเฉพาะที่กำจัดโดยกระบวนการเผา และ 3.ลำดับที่ 102 เฉพาะโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับการผลิตและจำหน่ายไอน้ำ (Steam Generating) ที่ใช้เชื้อเพลิงขยะชุมชน หรือขยะอุตสาหกรรม หรือแบบผสมผสานทั้งแบบเผาตรงและใช้เชื้อเพลิง RDF (ขยะที่เผาไหม้ได้) สามารถขอความเห็นชอบตามกฎหมาย เพื่อนำมูลฝอยติดเชื้อมาเป็นเชื้อเพลิงในเตาเผาของโรงงานเป็นการชั่วคราวทั้งในนิคมอุตสาหกรรม และนอกนิคมอุตสาหกรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขยะขยะติดเชื้อขยะติดเชื้อโควิดขยะมูลฝอยสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 10:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์