คมนาคม สั่ง AOT กรมท่าอากาศยาน เตรียมพร้อมรับเปิดประเทศ 1 พ.ย. 64

ข่าว

  คมนาคม สั่ง AOT กรมท่าอากาศยาน เตรียมพร้อมรับเปิดประเทศ 1 พ.ย. 64

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 18:04 น.

  คมนาคม สั่ง AOT กรมท่าอากาศยาน เตรียมพร้อมรับเปิดประเทศ 1 พ.ย. 64 คาดช่วงแรกผู้โดยสารจะกลับมาเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป

  เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 64 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมพร้อมดำเนินการตามนโยบายนายกรัฐมนตรีที่เตรียมเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. 64 นี้ โดยแนวทางการปฏิบัติงานจะเป็นไปตามมาตรฐานของสาธารณสุข ซึ่งที่ผ่านมาทางคมนาคมได้มีการสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการเปิดประเทศ ทั้งบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ผู้ให้บริการสนามบิน และ กรมท่าอากาศยาน ซึ่งรับผิดชอบการให้บริการสนามบินภูมิภาคทั่วประเทศ รวมถึงการคมนาคมขนส่งทั้งทางบก ทางน้ำ เตรียมความพร้อมมาโดยตลอด

  นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้โดยสารที่ใช้บริการผ่านสนามบินของ ทอท. ทั้ง 6 สนามบิน ประกอบด้วย สนามบินดอนเมือง, สุวรรณภูมิ, เชียงใหม่, หาดใหญ่, ภูเก็ต, เชียงราย เฉลี่ยวันละ 30,000 คน

  ทั้งนี้ หากมีการเปิดประเทศ 1 พ.ย. 64 เรามั่นใจว่าปริมาณผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นแน่นอน แต่ยังไม่สามารถแจ้งประมาณการว่ามีปริมาณเที่ยวบิน และปริมาณผู้โดยสารเท่าไร เนื่องจากต้องมีการรายงานบอร์ด ทอท. ก่อนเนื่องจากตัวเลขดังกล่าวจะไปเกี่ยวเนื่องกับการเปิดอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 ด้วย

  ส่วนการเตรียมพร้อมการให้บริการด้านอื่นๆ เพื่ออำนวยความสะดวกผู้โดยสารที่มาใช้บริการสนามบินในสังกัด ทอท. ทั้ง 6 แห่งนั้น ทอท. ได้มีการให้ทดสอบบริการระบบ ด้านภาคพื้นตามระยะเวลาปกติ แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาจะไม่มีสายการบิน และผู้โดยสารเดินทาง หรือกลับมามีเพิ่มขึ้นตั้งแต่ 1 ก.ย. 64 เป็นต้นมา ดังนั้นทาง ทอท.มั่นใจว่าในส่วนของระบบสนามบินไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

  "ส่วนร้านค้า ร้านอาหาร และบริการต่างๆ ภายในสนามบิน ได้ลดลงไปมากแทบจะไม่มีเปิด เนื่องจากก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนไว้ได้ จึงมีการปิดร้านค้าไป ซึ่งพอนโยบายให้เปิดประเทศ ทอท. ก็มั่นใจว่า สนามบินจะกลับมาอีกครั้ง แต่แบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะเชื่อว่าเปิดมาเจอปัญหาแน่ เหมือนคนเป็นอัมพาตนอนอยู่เป็นปี จะให้ลุกขึ้นวิ่ง เป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าไม่นับ 1 ก็จะนับ 2-3 ต่อไม่ได้ และถ้านับ 1 ช้า ก็จะเสียโอกาสให้ประเทศอื่น"

  ด้านนายปริญญา แสงสุวรรณ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวว่า กรมท่าอากาศยานรับผิดชอบสนามบิน 29 แห่งได้มีการเตรียมพร้อมสนามบินทุกแห่ง รองรับผู้โดยสาร นักท่องเที่ยว นักเดินทางตามนโยบายเปิดประเทศ วันที่ 1 พ.ย. 64 นี้ และที่ผ่านมา เราได้เตรียมสนามบินรองรับผู้โดยสาร สายการบินภูเก็ตไปในระยะแรกตั้งแต่ 1 ก.ค. 64 ตามนโยบาย ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ส่วนระยะที่ 2 เมื่อวันที่ 1 ต.ค.64 เปิดสนามบินสุราษฎร์ธานี บุรีรัมย์ หัวหิน

  ขณะเดียวกันได้มีการเปิดรับเที่ยวบินตรงต่างประเทศ ที่สนามบินบุรีรัมย์เมื่อ 3 ต.ค 64 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามนโยบายที่จะเปิดประเทศ 1 พ.ย. 64 และเราได้เตรียมความพร้อมในสนามบินที่เป็นสนามบินศุลากากร ที่สามารถรับเที่ยวบินต่างประเทศได้ ที่เหลือ อีก 14 สนามบิน ได้แก่ ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ระนอง ชุมพร อุดรธานี อุบลราชธานี ขอนแก่น เลย พิษณุโลก แม่สอด นครพนม น่าน แม่ฮ่องสอน ซึ่งการเตรียมความพร้อมเปิดประเทศดังกล่าวนี้เป็นไปตามมาตรการของสาธารณสุข DMHTT ที่กำหนดไว้แล้ว

  นอกจากนั้นทางกรมท่าอากาศยานได้มีความพร้อมเต็มที่ทั้งในเรื่องของระบบหรือสิ่งอำนวยความสะดวกโดยได้ประสานหน่วยงาน เช่น ศุลกากร ตรวจคนเข้าเมือง กักกันพืชกักกันสัตว์ ในการรับผู้โดยสารต่างประเทศ รวมถึงเตรียมระบบการคัดกรองผู้โดยสารต่างประเทศ (APPS) และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในอาคารที่พักผู้โดยสาร รวมทั้งเครื่องมือ อุปกรณ์ต่างๆ แอปพลิเคชันของกรมท่าอากาศยาน หรือ flight info

  รวมถึงมาตรการติดตามตัวนักท่องเที่ยว ผู้เดินทาง โดยจะใช้แอปพลิเคชันของจังหวัดนั้นๆ โดยในภาพรวมของทุกสนามบินของกรมท่าอากาศยานได้ดำเนินการใช้มาตรการเดินทางตามกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดไว้ โดยที่นักท่องเที่ยว นักเดินทาง ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ จะต้องผ่านการรับรองตามแนวทางของแต่ละจังหวัดดังกล่าวต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดประเทศ 1 พยเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน 2564ศักดิ์สยาม ชิดชอบAOTสนามบินกรมท่าอากาศยานการบินระหว่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 15:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์