ปตท.ชี้ราคาน้ำมันขานรับโควิดคลี่คลาย “พลังงาน” ย้ำตรึงดีเซล 30 บาทต่อลิตร

ข่าว

  ปตท.ชี้ราคาน้ำมันขานรับโควิดคลี่คลาย “พลังงาน” ย้ำตรึงดีเซล 30 บาทต่อลิตร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ต.ค. 2564 05:40 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้คาดว่าปริมาณการใช้น้ำมันในตลาดโลกว่า จะกลับคืนสู่ระดับ 100 ล้านบาร์เรลต่อวัน เทียบเท่าระดับก่อนเกิดโควิด-19 ในปลายปี 2565 สอดคล้องกับ Energy Information Administration (EIA) ของสหรัฐฯที่คาดว่าความต้องการใช้น้ำมันโลกในปีหน้าอยู่ที่ 101.01 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้น 3.63 ล้านบาร์เรลต่อวันจากปีนี้ และมีมุมมองต่อราคา ณ ปัจจุบันว่า ราคาน้ำมันดิบเบรนท์มีแนวโน้มจะเคลื่อนไหวในกรอบ 75-85 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลในไตรมาส 4 ปีนี้ โดยกลุ่มโอเปกจะสามารถบริหารนโยบายการผลิตให้สอดคล้องกับการฟื้นตัว ซึ่งจะช่วยราคาน้ำมันให้อยู่ในกรอบดังกล่าวได้ ขณะที่การกระจายวัคซีนโควิด-19 ให้ทั่วถึงจะเป็นปัจจัยหนุนการใช้น้ำมันและยกระดับราคาขึ้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 4 ต.ค.นี้ ได้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กบง.) ซึ่งจะเสนอให้มีการแยกบัญชีระหว่างแอลพีจีและน้ำมันออกจากกันเด็ดขาด
  และจะเสนอให้สภาพัฒน์อนุมัติวงเงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 500,000 ล้านบาท มาช่วยเหลือเป็นเวลา 4 เดือน (ต.ค.64-ม.ค.65) เพื่อคงราคาขายปลีกก๊าซหุงต้มสำหรับถังขนาด 15 กิโลกรัม อยู่ที่ 318 บาทต่อถัง (ไม่รวมค่าขนส่ง) เฉพาะกลุ่มครัวเรือน ขณะที่การดูแลราคาน้ำมันจะมีกรอบการดูแลชัดเจนโดยใช้เงินกองทุนน้ำมันฯในการดูแลเพื่อคงราคาดีเซลบี 10 ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดีเซลดีเซล B10ตรึงราคาราคาน้ำมันปตท.ก๊าซหุงต้มน้ำมันโลกข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 07:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์