สาวกเรียกรถบ้านเฮ! “ศักดิ์สยาม” มั่นใจเพิ่มทางเลือกการเดินทาง

ข่าว

  สาวกเรียกรถบ้านเฮ! “ศักดิ์สยาม” มั่นใจเพิ่มทางเลือกการเดินทาง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ต.ค. 2564 05:06 น.

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในหลักการร่างกฎกระทรวงว่าด้วยรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกินเจ็ดคนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. ... เมื่อ 25 พ.ค.64 แล้วนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ก.ย. ตนได้ลงนามในประกาศกระทรวง 1 ฉบับ

  เรื่อง กำหนดอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสารและค่าบริการสำหรับรถยนต์รับจ้างผ่านอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2564 ส่วนกรมการขนส่งทางบก (ขบ.)โดยอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้ลงนามในประกาศอีก 4 ฉบับ ซึ่งการลงนามในประกาศทั้ง 5 ฉบับ จะทำผู้ที่สนใจสามารถมายื่นขอจดทะเบียนแอปพลิเคชันกับ ขบ.ที่จะให้บริการเรียกรถผ่านแอปฯ รวมถึงผู้ที่มีรถยนต์ส่วนบุคคล สามารถเข้ามาขอจดทะเบียนกับขนส่งทางบกเพื่อให้บริการรถยนต์โดยสารสาธารณะผ่านแอปพลิเคชันได้ ตั้งแต่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป ซึ่งตามขั้นตอนในการขอขึ้นทะเบียนจะไม่เกิน 30 วัน หลังจากนั้นก็สามารถให้บริการรถยนต์รับจ้างสาธารณะได้

  อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเปิดให้รถส่วนบุคคลเข้ามาจดทะเบียนเพื่อบริการโดยสารสาธารณะ ทาง ขบ. ยังเปิดโอกาสให้ผู้ให้บริการรถแท็กซี่ปัจจุบันมาจดทะเบียนกับผู้ให้บริการแอปพลิเคชันได้ เพื่อเป็นทางเลือก โดยค่าโดยสารของแท็กซี่ที่เรียกผ่านแอปฯทาง ขบ.จะคิดค่าโดยสารแบบประเมินล่วงหน้าตามที่กำหนดสำหรับแท็กซี่ และไม่คิดค่าธรรมเนียมการใช้แอปฯจากผู้ขับรถ ทั้งนี้ในส่วนของค่าโดยสารของรถยนต์ส่วนบุคคลที่เรียกผ่านแอปฯ จะให้มีการคำนวณแยกตามขนาดรถ โดยค่าโดยสารเริ่มต้นระหว่าง 40-150 บาท ส่วนระยะทางจะคำนวณที่ 6-16 บาทต่อกิโลเมตร หากรถติดหรือหยุดจะคิดที่ 2 บาท/นาที ส่วนค่าธรรมเนียมเรียกรถของผู้ใช้บริการนั้นให้คิดที่ 20 บาท/คัน นอกจากนั้นยังกำหนดให้ผู้ให้บริการแอปฯสามารถเรียกเก็บค่าส่วนแบ่งจากการบริการไม่เกิน 25% จากเจ้าของรถ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถบ้านกรมการขนส่งทางบกศักดิ์สยาม ชิดชอบรถส่วนบุคคลจดทะเบียนรถโดยสารสาธารณะเศรษฐกิจ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 02:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์