สมาคมการค้ายาสูบ จี้รัฐจัดการ บุหรี่เถื่อน บุหรี่หนีภาษี แบบถอนรากถอนโคน

ข่าว

  สมาคมการค้ายาสูบ จี้รัฐจัดการ บุหรี่เถื่อน บุหรี่หนีภาษี แบบถอนรากถอนโคน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 15:44 น.

  สมาคมการค้ายาสูบไทย มองบุหรี่เถื่อนทะลักหนักขึ้นแน่ หลังสรรพสามิตปรับอัตราภาษีใหม่ วอนรัฐบาลจัดการบุหรี่เถื่อน บุหรี่หนีภาษี แบบถอนรากถอนโคน

  จากกระทรวงการคลังประกาศโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ โดยให้ปรับอัตราภาษีตามมูลค่าขึ้นทั้งสองขั้น จากเดิม 20% เป็น 25% และจาก 40% เป็น 42% รวมทั้งเพิ่มอัตราภาษีตามปริมาณจากมวนละ 1.2 บาท เป็น 1.25 บาทตามที่ได้รายงานข่าวไปก่อนหน้านี้ (ภาษีบุหรี่ใหม่เริ่ม 1 ต.ค.64 บุหรี่ไทยสูงสุดซองละ 115 บุหรี่นอก 160 บาท)

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ก.ค.64 นางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมการค้ายาสูบไทย กล่าวว่า การขึ้นภาษีรอบนี้ถือว่าสูงมากในสภาพเศรษฐกิจตอนนี้ เพราะอาจทำให้บุหรี่ถูกกฎหมายราคาขึ้นสูงสุด 7 บาทต่อซอง หรือปรับขึ้นสูงประมาณ 10% สมาคมฯ ตลอดจนสมาชิกกว่า 700 ร้านค้าทั่วประเทศมีความกังวลว่าการขึ้นภาษีบุหรี่ครั้งนี้ จะทำให้บุหรี่หนีภาษี-บุหรี่ปลอมทะลักประเทศตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะภาคใต้มีจำนวนมากขึ้น

  ตอนนี้บุหรี่เถื่อนยังขายกันซองละ 20-30 บาท แต่บุหรี่ถูกกฎหมายจะขึ้นราคาอีกแล้ว ช่องว่างระหว่างบุหรี่เถื่อนกับบุหรี่ถูกกฎหมายจะยิ่งกว้างขึ้น ซองละเกือบ 40 บาท ยิ่งเป็นการจูงใจทั้งคนสูบบุหรี่และผู้ค้าบุหรี่เถื่อนมากขึ้น ที่ผ่านมาการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) เคยประมาณการณ์ว่าตลาดบุหรี่เถื่อนเติบโตขึ้นมาถึง 30% จากการขึ้นภาษีบุหรี่ปี 2560 แต่รัฐบาลก็ยังหาวิธีแก้ปัญหาอย่างเด็ดขาดไม่ได้

  "คนรับกรรมคือผู้ประกอบการ ร้านค้า ร้านโชห่วยที่ขายสินค้าถูกกฎหมายได้รับผลกระทบและขายสินค้าไม่ได้ แม้การขายบุหรี่จะไม่ได้กำไรมาก แต่ก็เป็นสินค้าที่ขายดี ขายได้ตลอด ช่วยเรียกลูกค้ามาเข้าร้าน เปิดโอกาสให้ขายสินค้าอื่นได้เพิ่มขึ้นด้วย ตอนนี้กลายเป็นว่าลูกค้าเดินเข้าร้านของบุหรี่เถื่อนซึ่งเปิดหน้าร้านขายกันอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่ปล่อยไว้แบบนี้ได้อย่างไร"

  นางวราภรณ์ กล่าวอีกว่า บุหรี่เถื่อนส่วนใหญ่ในประเทศไทยไม่มีแสตมป์สรรพสามิต มองดูก็ทราบว่าไม่ได้เสียภาษี แต่ผู้บริโภคก็ยังนิยมซื้อกันเพราะราคาถูก ทำให้รัฐสูญเสียรายได้จากการจัดเก็บภาษีบุหรี่ ไปปีละประมาณ 3 - 4 พันล้านบาท สมาคมฯ จึงขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ให้ปราบปรามและบังคับใช้กฎหมายเพื่อแก้ปัญหาบุหรี่เถื่อนให้เห็นผลเป็นรูปธรรม ดังนี้

  1. ให้นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งการลงมาอย่างจริงจังให้เพิ่มความเข้มข้นในการปราบปรามบุหรี่หนีภาษี หาทางแก้ปัญหาการทุจริตหละหลวมของเจ้าหน้าที่ รวมถึงมีการลงโทษผู้กระทำผิดทั้งที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือร้านค้าบุหรี่หนีภาษี

  2. ให้กรมสรรพสามิต กรมศุลกากร ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองในพื้นที่ภาคใต้และจังหวัดชายแดน บังคับใช้กฎหมายกับร้านค้าที่กระทำผิดอย่างจริงจังรวมทั้งผู้ลักลอบ เพื่อให้การจัดการปัญหาบุหรี่หนีภาษีเป็นไปอย่างยั่งยืน ไม่ใช่เป็นแค่ไฟที่ไหม้ฟาง

  3. ให้มีการติดตามประเมินผลกระทบจากการขึ้นภาษีบุหรี่ต่อปัญหาบุหรี่เถื่อนต่อเนื่องทุกเดือน โดยมิใช่เพียงแค่รายงานตัวเลขการจับกุมเท่านั้น

  "กรมสรรพสามิตก็ยอมรับว่าจะมีสินค้ายาสูบหนีภาษีเพิ่มขึ้น และจะปราบปรามอย่างเข้มงวด แต่เราก็รู้กันว่าปัญหาบุหรี่เถื่อนในพื้นที่ภาคใต้เช่น สงขลา พัทลุง สตูล ตรัง และตามตะเข็บชายแดนของประเทศ เป็นปัญหาเรื้อรังมานานหลายปี รัฐบาลไม่เคยแก้ปัญหาได้ตรงจุดเลย หรือไม่ก็ทำแค่การจับโชว์เพื่อเป็นข่าวเท่านั้น สมาคมฯ หวังว่าหลังจากนี้จะได้เห็นการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ขายหรือผู้ที่ลักลอบนำเข้าบุหรี่เถื่อนอย่างจริงจัง"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภาษีบุหรี่ภาษีบุหรี่ใหม่ภาษีบุหรี่ 1 ต.ค. 64ราคาบุหรี่ราคาบุหรี่นอกราคาบุหรี่ไทยบุหรี่เถื่อนบุหรี่หนีภาษี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 13:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์