กระทรวงการคลังเงื้อง่าอัดฉีดเศรษฐกิจในช่วงปลายปีนี้

ข่าว

  กระทรวงการคลังเงื้อง่าอัดฉีดเศรษฐกิจในช่วงปลายปีนี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2564 06:20 น.

  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของกระทรวงการคลังที่ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง คือ โครงการคนละครึ่งและยิ่งใช้ยิ่งได้ โดยในวันที่ 1 ต.ค.นี้ กระทรวงการคลังจะโอนเงินเพิ่มให้ผู้ได้รับสิทธิ์คนละครึ่งอีก 1,500 บาท โดยประชาชนสามารถใช้สิทธิ์ได้ถึงวันที่ 31 ธ.ค.2564 ส่วนการจะออกมาตรการเพิ่มเติม เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อในช่วงปลายปี 2564 ต่อเนื่องต้นปี 2565 นั้น กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียด สำหรับข้อเรียกร้องให้ออกมาตรการช้อปดีมีคืน เพื่อนำไปหักลดหย่อนภาษีได้ การเพิ่มเติมวงเงินคนละครึ่ง ยิ่งใช้ยิ่งได้ รวมถึงขยายระยะเวลาการใช้สิทธิ์ออกไปอีกนั้น ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียดให้ครบถ้วนก่อน หากจะมีมาตรการเพิ่มเติม คาดว่าจะมีมาตรการในเร็วๆนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปีนี้

  กระทรวงการคลังพิจารณาข้อเรียกร้องมาตรการลดหย่อนภาษีอยู่ ซึ่งขณะนี้ก็จะเป็นช่วงไตรมาสสุดท้ายแล้ว หลายฝ่ายก็คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยจะติดลบ ฉะนั้น ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ก็อาจจะมีการวางมาตรการที่อาจจะเข้ามาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ประกอบเป็นช่วงปีใหม่ด้วย ซึ่งโครงการเราเที่ยวด้วยกันก็มาแล้ว เดี๋ยวก็มีมาตรการใหม่ออกมาอีกแน่นอน”

  ด้าน น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่ง
  ประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงเศรษฐกิจไทยในเดือน ส.ค.2564 ว่า เป็นเดือนที่ถูกระทบหนักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งในและต่างประเทศ โดยดัชนีการบริโภคภาคเอกชนลดลง 9.2% จากระยะเดียวกันปีก่อน ตามกำลังซื้อที่อ่อนแอและมาตรการควบคุมการระบาดที่เข้มงวด แม้มีมาตรการภาครัฐช่วยพยุงกำลังซื้อ ขณะที่การส่งออกสินค้าลดลง 3.5% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้าตามความต้องการซื้อของประเทศคู่ค้าที่ชะลอตัว หลังการระบาดในต่างประเทศรุนแรงขึ้น ด้านเครื่องชี้ การลงทุนภาคเอกชนและการผลิตภาคอุตสาหกรรมลดลงต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ในช่วงปลายเดือน ส.ค.และเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยปรับตัวดีขึ้น หลังจากการระบาดในรอบที่ 3 เริ่มชะลอตัวลงและมีการผ่อนคลายความเข้ม ทั้งนี้ ธปท.ได้ประเมินผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ในขณะนี้ พบว่า ยังมีผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจเป็นตัวเลขที่ไม่มาก แต่จะเห็นผลกระทบด้านความเดือดร้อนของประชาชนมากกว่า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระตุ้นเศรษฐกิจอาคม เติมพิทยาไพสิฐกระทรวงการคลังชญาวดี ชัยอนันต์เศรษฐกิจไทยคนละครึ่งยิ่งใช้ยิ่งได้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 11:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์