ศักดิ์สยาม รับนโยบายบิ๊กตู่ พัฒนาเส้นทาง เสริมภาพลักษณ์ท่องเที่ยวไทย

ข่าว

  ศักดิ์สยาม รับนโยบายบิ๊กตู่ พัฒนาเส้นทาง เสริมภาพลักษณ์ท่องเที่ยวไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2564 18:57 น.

  รมว.คมนาคม รับคำสั่งนายกฯ เร่งพัฒนาถนนสวย ริมทางรถไฟฯ ท่าเรือ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น

  เมื่อวันที่ 28 ก.ย.64 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จากข้อสั่งการของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคม พัฒนาพื้นที่โดยรอบโครงสร้างพื้นฐาน ให้มีทัศนียภาพสวยงาม พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น ปัจจุบันมีหลายโครงการแล้วเสร็จและพร้อมเปิดให้บริการแล้ว 

  โดยรับข้อสั่งการดังกล่าว มาปฏิบัติภายใต้แนวคิดคมนาคมสีสัน สร้างสรรค์ประเทศไทย ล่าสุด ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงกระทรวงคมนาคมปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่ 2 ฝั่งถนน เขตทางรถไฟ และท่าเรือให้มีความสวยงาม และมีความปลอดภัยในการสัญจร โดยได้มีการพัฒนา ปรับปรุงทั่วประเทศ จำนวน 793 โครงการ งบประมาณรวม 1,517 ล้านบาท

  ทั้งนี้ มี 4 หน่วยงานรับผิดชอบ ได้แก่ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กรมทางหลวง (ทล.) กรมเจ้าท่า (จท.) และกรมทางหลวงชนบท (ทช.) โดยแบ่งการดำเนินงานเป็น 2 ระยะ รวม 767 โครงการ วงเงินลงทุน 779 ล้านบาท เสริมทัศนียภาพทางถนน ประดับพันธุ์ไม้ประจำถิ่น สร้างเอกลักษณ์ของเส้นทาง และแลนด์มาร์กใหม่

  สำหรับระยะที่ 1 ใช้งบประมาณบำรุงปกติ ปี 2565 จำนวน 137 โครงการ วงเงินรวม 279 ล้านบาท ระยะเวลา 6 เดือน คือ แผนงานปรับภูมิทัศน์ริม 2 ข้างทาง จำนวน 20 สายทาง วงเงิน 39.99 ล้านบาท

  ส่วนระยะที่ 2 ใช้งบประมาณบำรุงปกติ ปี 2566 จำนวน 630 โครงการ วงเงินรวม 500 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินการเริ่ม ต.ค. 65 คือ แผนงานเพิ่มศักยภาพจุดพักรถบรรทุก จำนวน 40 จุด, แผนงานปรับปรุงหมวดทางหลวงทั่วประเทศ จำนวน 584 แห่ง เพื่อเป็นจุดบริการและแวะพักของประชาชนที่ขับรถทางไกล

  นอกจากนี้ มีโครงการของกรมทางหลวงชนบท (ทช.) อีก 2 โครงการ  คือ โครงการจัดกิจกรรมสีสันประเทศไทย ณ สะพานภูมิพล ประดับไฟ เพื่อเพิ่มความสง่างามให้กับสะพานของพ่อ ในช่วง พ.ย. 64-ม.ค. 65 และโครงการประดับไฟสะพานมหาเจษฎาบดินทรทนุสรณ์ โดยไม่ต้องของบประมาณเพิ่มเติม เนื่องจากใช้งบประมาณของกรมฯ

  ส่วนโครงการของการรถไฟฯ จะเสริมทัศนียภาพริมทางรถไฟ จำนวน 9 เส้นทาง วงเงินรวม 15 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินการ ระยะที่ 1 ตั้งแต่ พ.ย. 64-เม.ย. 65 แบ่งเป็น พัฒนาทางรถไฟเส้นทางท่องเที่ยว จำนวน 7 เส้นทาง ด้วยพันธุ์ไม้สวยงามประจำถิ่น วงเงินรวม 7 ล้านบาท 

  พร้อมทั้งพัฒนาเส้นทางโดยสารสายหลักของประเทศ จำนวน 2 เส้นทาง วงเงิน 8 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินการ 12 เดือน เช่น แนวเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน และช่วงบางซื่อ-รังสิต เป็นต้น

  อย่างไรก็ตาม โครงการของกรมเจ้าท่า ส่งเสริมทัศนียภาพทางเรือ ปรับปรุงภาพลักษณ์จุดเชื่อมต่อการเดินทาง เป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวทางน้ำ จำนวน 15 โครงการ วงเงินรวม 723 ล้านบาท และปริมณฑล จำนวน 6 โครงการ วงเงิน 157 ล้านบาท ส่วนการพัฒนาท่าเรือในแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ จำนวน 9 โครงการ วงเงิน 566 ล้านบาท เช่น ท่าเรือเฟอร์รี่เกาะสมุย, ท่าเรือเอนกประสงค์ บริเวณอ่าวมะขามป้อม จ.ระยอง เป็นต้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศักดิ์สยาม ชิดชอบบิ๊กตู่รมว.คมนาคมท่องเที่ยวไทยภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 15:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์