การยาสูบ จับมือซานตาเฟ่ ฟาร์ม ร่วมพัฒนากัญชง หวังทดแทนใบยาสูบ

ข่าว

  การยาสูบ จับมือซานตาเฟ่ ฟาร์ม ร่วมพัฒนากัญชง หวังทดแทนใบยาสูบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2564 15:45 น.

  การยาสูบแห่งประเทศไทย จับมือซานตาเฟ่ ฟาร์ม บริษัทในสหรัฐฯ ร่วมพัฒนากัญชงเป็นพืชทดแทนใบยาสูบ สร้างรายได้ให้เกษตรกร

  เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 64 นายภาณุพล รัตนกาญจนภัทร ผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศไทย หรือ ยสท. กล่าวว่า หลังจากปี 60 มีการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ ส่งผลกระทบกับเกษตรกรชาวไร่ยาสูบ ทำให้ ยสท. จำเป็นต้องลดโควตาการรับซื้อใบยาสูบลง และพยายามเร่งหาพืชทดแทนเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่ในสังกัด

  ล่าสุด การยาสูบแห่งประเทศไทย ได้จัดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือโครงการพัฒนาธุรกิจเกี่ยวกับกัญชงอย่างครบวงจร เพื่อสร้างรายได้ให้เกษตรกรไทยอย่างยั่งยืน กับ บริษัท ซานตา เฟ่ ฟาร์ม (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อพัฒนาให้กัญชงเป็นพืชทดแทนยาสูบ โดยร่วมกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง รวมถึงพันธมิตรภาคเอกชน

  นาย สตีเวน กลักสเติร์น ผู้บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท ซานตา เฟ่ ฟาร์ม แอลแอลซี พร้อมด้วย นายริคกี้ เดวิด ชาเวลสัน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ ยินดีร่วมเป็นพันธมิตรกับ ยสท. มองว่าอุตสาหกรรมกัญชงจะเป็นประโยชน์ทั้งในไทยและสหรัฐฯ 

  โดยความร่วมมือดังกล่าวช่วยเพิ่มศักยภาพ และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ตลอดจนการเพิ่มอัตราการจ้างงานในประเทศ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งภาคพลังงานชีวภาพ การใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการกักเก็บคาร์บอนฟุตพริ้นท์จากพืชกัญชง เป็นกระแสหลักใหม่ที่กำลังเป็นที่สนใจในภาคธุรกิจและองค์กรรัฐบาลระหว่างประเทศ

  นายธนกฤต สมสงวน ประธานกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซานตา เฟ่ ฟาร์ม (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะตัวแทนบริษัทในประเทศไทย กล่าวว่า มีแผนงานที่จะเผยแพร่สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการทำการเกษตรแบบฟื้นฟูจากพืชกัญชง การเก็บกักและการปล่อยคาร์บอนเพื่อปรับปรุงคุณภาพดินในประเทศ และมีวิสัยทัศน์เพิ่มรายได้และคุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทย 

  ทั้งนี้ บริษัท ซานตา เฟ่ ฟาร์ม แอลแอลซี จากสหรัฐอเมริกา เป็นผู้นำอุตสาหกรรมกัญชงตั้งแต่การเพาะปลูก การแปรรูป การสกัด และการผลิตกัญชงแบบปลอดสาร THC ตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงที่ได้จากพืชกัญชง เช่น ผลิตภัณฑ์คาร์บอนขั้นสูง เอทานอล และสินค้าระดับอุตสาหกรรม เช่น วัสดุก่อสร้าง และอุปกรณ์แปรรูป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บุหรี่ยาสูบกัญชงภาณุพล รัตนกาญจนภัทรพืชทดแทนยาสูบยสท.

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 05:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์