ไร้ อย.หวั่นกระทบแก้โควิด เผย “เอทีเค” เถื่อนราคาถูกเกลื่อนตลาด

ข่าว

  ไร้ อย.หวั่นกระทบแก้โควิด เผย “เอทีเค” เถื่อนราคาถูกเกลื่อนตลาด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 ก.ย. 2564 06:01 น.

  เผยลักลอบนำเข้า “เอทีเค” ราคาถูกจากเพื่อนบ้านวางขายเกลื่อน ตีตลาดอุปกรณ์ที่ผ่าน อย.กระจุย หนำซ้ำยังมีของฟรีของ “สปสช.” อีก 8.5 ล้านชิ้น และสินค้าจีนราคาถูกเข้ามาขายแข่งอีก ผู้ค้าร้องหน่วยงานรัฐแก้ปัญหาหวั่นประชาชนแห่ซื้อ กระทบคุมโควิดของรัฐบาล

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ราคาขายชุดตรวจโควิด-19 ด้วยตนเอง (เอทีเค) แบบที่ใช้ทั่วไปลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยราคาเดือน ก.ย. จากการสำรวจตามร้านขายยาทั่วไปยี่ห้อยอดนิยมที่นำเข้าจากเกาหลี เฉลี่ยอยู่ที่ชุดละ 280-320 บาท เพราะยังเป็นสินค้าสต๊อกเดิมอยู่ แต่หากนำเข้าจากจีนราคาต่ำมากเฉลี่ยชุดละ 70-80 บาท แต่ราคาที่ขายในท้องตลาดทั่วไป เช่น ตลาดนัด แพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ ต่ำกว่าที่ขายในร้านขายยาเล็กน้อย

  ทั้งนี้ คาดว่าราคาจะลดลงอีก เพราะขณะนี้ มีสินค้าไม่ผ่านการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่ลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านมาขายในท้องตลาดจำนวนมาก ทั้งขายตลาดนัด ขายผ่านออนไลน์ เฉลี่ยชุดละประมาณ 200 บาท ผู้ค้าบางรายขายได้ต่ำกว่า 200 บาท นอกจากนี้ การที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) นำมาแจกฟรีให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง 8.5 ล้านชิ้น ก็ยิ่งทำให้ราคาลดลงด้วย เพราะเอทีเคของ สปสช.มีต้นทุนต่ำมาก เพียงชุดละ 75 บาทเท่านั้น

  สำหรับการลักลอบนำเข้าสินค้าที่ไม่ผ่าน อย.มาวางขายในไทยมากขึ้น อาจส่งผลเสียต่อการควบคุมการแพร่ระบาดในประเทศได้ เพราะสินค้าลักลอบนำเข้า อาจไม่มีคุณภาพ มาตรฐาน หรือให้ผลการตรวจที่ไม่แม่นยำ โดยกลุ่มที่น่าจะซื้อสินค้าเหล่านี้ไปใช้จะเป็นกลุ่มคนมีรายได้น้อย ซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ของประเทศ และไม่เน้นยี่ห้อ แต่เน้นราคาถูกเป็นหลัก เพราะในการตรวจของแต่ละคนต้องใช้อย่างน้อย 2 ชุด หากซื้อเอทีเคที่ราคาแพงจะเป็นภาระมาก

  ทั้งนี้ จากการสอบถามผู้ค้ารายหนึ่งระบุว่า ต้องการให้หน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาการลักลอบนำเข้าเอทีเคที่ไม่ผ่าน อย.มาขายอย่างเร่งด่วน เพราะขณะนี้ สินค้าเหล่านี้เข้ามาขายตามตลาดนัด และขายทางออนไลน์จำนวนมาก และตีตลาดเอทีเคที่ผ่านการขึ้นทะเบียนกับ อย. เพราะขายได้ราคาต่ำ ซึ่งนอกจากจะทำให้ราคาสินค้าที่ถูกต้องลดลงตามแล้ว ยังอาจทำให้ผู้ใช้เป็นอันตราย หรือได้ผลการตรวจที่ไม่แม่นยำ ไม่น่าเชื่อถือ และกระทบต่อการควบคุมการแพร่ระบาดของรัฐบาลได้ ส่วนราคาขายปัจจุบันเอทีเคยี่ห้อยอดนิยมที่นำเข้าจากเกาหลีราคาส่งอยู่ที่กล่อง (25 ชิ้น) ละ 4,200-4,400 บาท หรือชุดละ 168-176 บาท จากในช่วงแรกๆ กล่องละกว่า 6,500-7,000 บาท หรือชุดละ 260-280 บาท

  สำหรับสถานการณ์การค้ายาฟ้าทะลายโจร ขณะนี้สินค้ามีเพียงพอ แม้ราคาปรับสูงขึ้นกว่า 25% จากช่วงสถานการณ์ปกติ เพราะฟ้าทะลายโจรซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตมีราคาสูงขึ้นมากกิโลกรัมละหลายร้อยบาท แต่ราคาขายยายังไม่เกินกว่าที่ได้แจ้งไว้กับกรมการค้าภายใน และไม่เกินราคาที่ติดไว้ข้างบรรจุภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม ประชาชนสามารถตรวจสอบราคายาฟ้าทะลายโจรได้ที่เว็บไซต์กรมการค้าภายใน www.dit.go.th

  ด้านร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า กรมได้รับทราบข้อมูลว่ามีการลักลอบนำเข้าชุดตรวจเอทีเคที่ไม่ผ่านการรับรองจาก อย.เข้ามาขายในไทยเช่นกัน และหากมีการร้องเรียนเข้ามาที่กรม หรือสายด่วน 1569 ก็พร้อมประสานเรื่องไปให้ อย.ใช้อำนาจ พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ในการดำเนินการ และยังได้ส่งเจ้าหน้าที่ติดตามตรวจสอบอย่างต่อเนื่องด้วย สำหรับราคาขาย ขณะนี้ลดลงมากหลังจากมีผู้ได้รับอนุญาตจาก อย.ให้นำเข้ามาจำหน่ายเพิ่มขึ้นมากกว่า 40 ราย มากกว่า 50 ยี่ห้อ และวางขายในท้องตลาดแล้ว 28 ยี่ห้อ จากช่วงแรกที่วางขายเพียง 8 ยี่ห้อ ส่งผลให้มีการแข่งขันในเรื่องราคา และประชาชนหาซื้อได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ชุดตรวจชุดตรวจโควิดชุดตรวจ ATKราคาชุดตรวจโควิดราคาชุดตรวจแพงข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 01:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์