ดีแทคยันจัดการ SMS หลอกลวง เข้าข่ายพนัน-อนาจารบล็อกทันที

ข่าว

  ดีแทคยันจัดการ SMS หลอกลวง เข้าข่ายพนัน-อนาจารบล็อกทันที

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 ก.ย. 2564 05:32 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เรียกโอเปอเรเตอร์หรือค่ายมือถือทุกราย ได้แก่ เอไอเอส ทรู ดีแทค NT และ 3BB ร่วมหารือเพื่อแก้ปัญหา SMS หลอกลวงและขอความร่วมมือให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร ทันทีมีผล 23 ก.ย.64 เป็นต้นไปนั้น

  ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังค่ายมือถือได้การตอบกลับจากฝ่ายสื่อสารองค์กรดีแทค ระบุ ดีแทคมีขั้นตอนตรวจสอบคัดกรองผู้ส่ง SMS นับตั้งแต่เริ่มเปิดขอใช้บริการ และหากได้รับร้องเรียนหรือพบว่าข้อความมีเนื้อหาหลอกลวงและอาจนำไปสู่การทำให้เสียทรัพย์สินหรือทำให้เกิดการหลงผิด จะบล็อกการส่งข้อความทันที โดยข้อความเข้าข่ายบล็อก เช่น ข้อความหลอกลวง ปลอมเป็นผู้อื่นเพื่อให้ผู้รับหลงเชื่อ หรือ Phishing เช่น ส่งข้อความ SMS ที่ผิดกฎหมายด้านการเงิน ให้สินเชื่อ, ข้อความลามก อนาจาร, เชิญชวนเล่นพนัน

  อย่างไรก็ตาม การจัดการกับเนื้อหา SMS หลอกลวง ต้องอาศัยความร่วมมือทั้ง กสทช.ค่ายมือถือที่เชื่อมต่อรับส่งข้อความข้ามเครือข่าย รวมทั้งภาคการเงินธนาคารต้องร่วมกันตรวจสอบบนมาตรฐานที่สอดคล้องกันทั้งหมด เพื่อให้ปิดกั้น SMS หลอกลวงได้จริง โดยความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บริการยังได้รับการคุ้มครอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอสเอ็มเอสSMSดีแทคกสทช.SMS หลอกลวงเว็บพนันออนไลน์เศรษฐกิจ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 22:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์