กรมการค้าภายใน รับซื้อลองกอง 5,350 ตันจากเกษตรกร ดันราคาผลผลิตพุ่ง

ข่าว

  กรมการค้าภายใน รับซื้อลองกอง 5,350 ตันจากเกษตรกร ดันราคาผลผลิตพุ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 20:16 น.

  จุรินทร์ สั่ง กรมการค้าภายใน รับซื้อลองกอง 5,350 ตัน จัดโปรโมชั่นขายออนไลน์ กระจายผ่านร้านธงฟ้า ค้าปลีก-ค้าส่งทั่วกรุง ดันราคาผลผลิตเพิ่มจากเดิมมากกว่า 10 บาท

  เมื่อวันที่ 23 ก.ย.64 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ภาครัฐมีมาตรการล็อกดาวน์ที่จำกัดการเดินทาง ทำให้แรงงาน ผู้ประกอบการ และผู้รวบรวมไม่สามารถเข้าไปรับซื้อผลไม้ในพื้นที่เพาะปลูกได้ ประกอบกับผลผลิตมีจำนวนเพิ่มขึ้น ทำให้ราคาผลผลิตตกต่ำอย่างต่อเนื่อง เกษตรกรเดือดร้อน

  ด้วยเหตุดังกล่าว นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จึงมอบหมายให้กรมการค้าภายใน ดำเนินโครงการช่วยเหลือเกษตรผู้ปลูกลองกองทั่วประเทศ ให้สามารถกระจายผลผลิตออกสู่ตลาดได้

  โดยลองกองของแต่ละพื้นที่ในประเทศไทย แบ่งออกเป็น 

  - พื้นที่ภาคใต้ ผลผลิตจะออกมากในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย. ทางกรมการค้าภายในเริ่มเข้าไปช่วยเหลือตั้งแต่ช่วงเดือน ส.ค.แล้ว

  - ภาคเหนือ จังหวัดอุตรดิตถ์ ผลผลิตออกมากในช่วงเดือน ก.ย. กรมการค้าภายในก็ได้เข้าไปช่วยเหลือตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ก.ย. โดยให้ผู้รวบรวมผลไม้เข้าไปช่วยรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร

  ทั้งนี้ กรมการค้าภายในมีมาตรการบริหารจัดการผลไม้ ปี 64 โดยรณรงค์ให้มีการบริโภคลองกอง รับซื้อ 5,350 ตัน เป้าหมายร้านธงฟ้า จำนวน 1,000 ร้าน และ รถ mobile ผลไม้ จำหน่ายเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 30 คัน ระยะเวลา 30 วัน ปริมาณ 4,050 ตัน ในส่วนห้างค้าส่ง – ค้าปลีก รับซื้อ 300 ตัน ได้แก่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลบางนา ห้างบิ๊กซี โลตัส ด้านตลาดกลางสินค้าเกษตร รับซื้อ 400 ตัน

  ส่วนสมาคมการค้าธุรกิจอาหารและการท่องเที่ยวไทย รับซื้อลองกองจากเกษตรกร และยังได้ร่วมกับร้านอาหารที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ นำเสนอเมนูอาหารที่ทำมาจากลองกองให้น่ารับประทาน ร่วมรณรงค์บริโภคลองกอง และส่วน Online Platform ขายลองกองผ่าน OHLALA Shopping จำนวน 100 ตัน ในราคากล่องละ 10 กก. ราคา 300 บาท โปรโมชั่นระหว่างวันที่ 21-23 ก.ย. 64

  นอกจากนี้ ยังมีส่วนราชการ ผู้ประกอบการ และหน่วยงานเอกชน รับซื้ออีกปริมาณ 500 ตัน ทั้งนี้ กรมการค้าภายในได้สนับสนุนกล่องบรรจุภัณฑ์พร้อมสติ๊กเกอร์ส่งฟรี จำนวน 25,000 กล่อง ปริมาณ 2,500 ตันอีกด้วย

  โดยการบริหารจัดการภาพรวม ปี 64 รวมผลไม้ทุกชนิดไม่ใช่แค่ผลผลิตลองกองเท่านั้น โดยเข้าไปช่วยเหลือในลักษณะเดียวกัน แต่หากสถานการณ์ต่างกันก็จะใช้วิธีการที่แตกต่างกันไป เน้นในเรื่องของการช่วยเหลือเรื่องของการตลาด

  จากการรณรงค์ให้บริโภคลองกอง ทำให้ราคาลองกองเกรดคละในส่วนของภาคใต้ ขยับขึ้นจาก 7-8 บาทต่อกก. เป็น กว่า 10 บาทต่อ กก. ส่วนภาคเหนือราคาขยับขึ้นจาก 10 บาทต่อ กก. เป็นกว่า 20 บาทต่อ กก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จุรินทร์กรมการค้าภายในลองกองราคาลองกองวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 04:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์