ภารกิจท้าทายฝ่ามรสุมวิกฤติโควิด-19

ข่าว

  ภารกิจท้าทายฝ่ามรสุมวิกฤติโควิด-19

  หมัดเหล็ก

   24 ก.ย. 2564 05:10 น.

   ผลกระทบต่อภาพรวมของ เศรษฐกิจทั่วโลก ที่ชะลอตัวลง จาก การแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 เป็นต้นมา เป็นการบ้านที่แต่ละประเทศจะต้องคิดหนัก สภาพแวดล้อมทั้งเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนไปทำให้วิถีชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไปทั้งในการบริโภคและการใช้ชีวิตประจำวัน

   การกระตุ้นเศรษฐกิจ จึงเป็นเรื่องสำคัญในระดับต้นๆ โดยเฉพาะประเทศไทยที่ต้องจับตาความเปลี่ยนแปลงที่จะตามมาหลังจากเดือน ต.ค.ไปแล้วตามนโยบายการเปิดประเทศ

   อย่างไรก็ตาม รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ มั่นใจว่าเศรษฐกิจต่อจากนี้ไปจะดีขึ้นเรื่อยๆ ถึงภาพรวมของธุรกิจและแรงงานจะมีหลายส่วนที่ได้รับผลกระทบ แต่ก็จะมีบางส่วนที่ได้รับผลตอบแทนที่ดีขึ้น เช่นเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวอาจได้รับผลกระทบมากที่สุด แต่การส่งออกและสินค้าอุปกรณ์ทางการแพทย์จะเติบโตมีผลตอบแทนที่ดี

   มีบางส่วนที่ได้รับประโยชน์จากรายได้ประจำ โดยเฉพาะข้าราชการประจำ ความหวังเดียวก็คือ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ หรือ กบข. สามารถที่จะสร้างผลตอบแทนเงินออมมากน้อยแค่ไหน ท่ามกลางวิกฤติตลาดทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ปัจจัยเสี่ยงที่จะตามมาก็มีไม่น้อย

   ที่ผ่านมา กบข. มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร มี ดร.ศรีกัญญา ยาทิพย์ มาทำหน้าที่เป็นเลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ โดยในช่วงครึ่งปีแรก ยังสามารถสร้างผลตอบแทนแผนหลัก ก่อนหักค่าใช้จ่าย สูงถึงร้อยละ 3.68 สินทรัพย์ที่สามารถสร้างผลตอบแทนสูงสุดได้ 3 อันดับ ได้แก่ สินค้าโภคภัณฑ์ ร้อยละ 26.2 ตราสารทุนโลกพัฒนาแล้ว ร้อยละ 13.1 และตราสารทุนไทย ร้อยละ 9 สะท้อนถึงการวางกลยุทธ์ที่เน้นการลงทุนสินทรัพย์ที่เติบโต จากอานิสงส์การฟื้นตัวของเศรษฐกิจขนาดใหญ่ในอเมริกา

   ในช่วงไตรมาสที่ 2 การลงทุนทั่วโลกเริ่มปรับตัวดีขึ้น ทัั้งสหรัฐฯ ยุโรป มีเม็ดเงินจำนวนมากเข้าสู่ระบบ มีการกระตุ้นเศรษฐกิจจากด้านโครงสร้างพื้นฐานทำให้สินค้าในกลุ่มโภคภัณฑ์ได้รับอานิสงส์ไปด้วย สอดรับกับแผนการลงทุนของ กบข.ที่มีการกระจายทุนไปในตราสารทุนตลาดพัฒนาแล้ว

   ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า ผู้บริหารยุคปัจจุบัน เป็นลูกหม้อของ กบข. มีประสบการณ์ทำงานกว่า 10 ปี จึงเข้าใจกลไกในการบริหาร กบข.เป็นอย่างดี เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการบริหารพอร์ตระดับ 1 ล้านล้าน ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติโควิด-19 ภายใต้หลักการทำงาน In GPF We Trust ที่ต้องให้ความมั่นใจกับพนักงานในองค์กรและสมาชิก กบข. ด้วยความโปร่งใสและสื่อสารให้เข้าใจ

   สิ่งที่สำคัญคือต้องไม่ประมาทกับปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่จะเกิดความผันผวนได้ตลอดเวลา แม้ช่วงครึ่งปีหลัง 2564 แนวโน้มเศรษฐกิจทั่วโลกจะฟื้นตัว แต่ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องจับตามองคือ แผนการบริหารจัดการสภาพคล่องในระบบเศรษฐกิจของสหรัฐฯ แนวโน้มการประกาศปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายเฟด ทิศทางของพันธบัตรระยะยาว จะส่งผลกระทบโดยตรงกับตลาดทุนและตลาดเงินทั่วโลก ดังนั้นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและตลาดเงินตลาดทุน

   จะต้องผ่านวิกฤติและเติบโตไปพร้อมๆกัน.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เศรษฐกิจวิกฤติโควิด-19สถานการณ์โควิดกระตุ้นเศรษฐกิจเศรษฐกิจโลกคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 04:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์