แจงสี่เบี้ยไม่เปิด “กรุงเทพฯ” ต้องพิจารณาความพร้อมอย่างรอบคอบ

ข่าว

  แจงสี่เบี้ยไม่เปิด “กรุงเทพฯ” ต้องพิจารณาความพร้อมอย่างรอบคอบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ย. 2564 06:30 น.

  นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยหลังหารือกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ 12 สมาคมการค้า เพื่อเตรียมความพร้อมเปิดกรุงเทพฯว่า การจะเปิดกรุงเทพฯควรมีผู้ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มให้ถึง 70% ก่อน และต้องกำหนดมาตรการต่างๆที่ชัดเจน ระบบควบคุม ระบบติดตามตัว ฯลฯ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 เพราะต้องพิจารณาความพร้อมอย่างรอบคอบ ขณะนี้ในกรุงเทพฯ มีผู้ได้รับวัคซีนเข็ม 2 ประมาณ 44% หากเร่งรัดฉีดวัคซีนให้ได้ 70% จะใช้เวลาถึงวันที่ 22 ต.ค.นี้ และต้องรอให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันอีกระยะหนึ่ง จึงไม่ควรเร่งเปิดเมืองหากยังไม่พร้อม

  “ที่รัฐบาลประกาศจะมีวัคซีนเข้ามามากในเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้ ต้องรอดูว่าจะเข้ามาได้ตามแผนหรือไม่ และต้องดูว่า ความสามารถในการเร่งฉีดวัคซีน และการควบคุมการแพร่ระบาดทำได้ดีเพียงใด การเร่งเปิดเมืองเร็วเกินไป มีความเสี่ยง หากรอให้ภาคส่วนต่างๆ มีความพร้อมกว่านี้อีกสักระยะ อาจจะดีกว่า เพื่อให้การเปิดประเทศยั่งยืน สิ่งสำคัญที่สุดขณะนี้ คือ การป้องกันตัวเอง และปฏิบัติตามมาตรการต่างๆอย่างเข้มงวด”

  ทั้งนี้ หอการค้าไทยได้ทำความเข้าใจกับสมาชิกในกิจการแต่ละประเภท เพื่อให้ดำเนินการตามเกณฑ์มาตรฐานหลักๆ คือ สร้างภูมิคุ้มกัน โดยฉีดวัคซีนให้ได้ 70% กลุ่มเสี่ยงต้องได้รับวัคซีน 100% พนักงานและผู้ให้บริการในร้านค้าควรได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม และต้องตรวจหาเชื้อโดยใช้ชุดตรวจเอทีเคก่อนเปิดให้บริการ และผู้ประกอบการต้องมีวินัย แม้การเปิดกรุงเทพฯเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นเรื่องสำคัญ แต่ความปลอดภัยสำคัญกว่า ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก หากเกิดการแพร่ระบาดรอบใหม่ ไม่สามารถควบคุมได้ จะสร้างความเสียหายอย่างรุนแรง ตนคาดว่าการเปิดกรุงเทพฯ ครั้งนี้จะมีผู้ประกอบการส่วนหนึ่งที่ยังรอดูสถานการณ์ว่ารัฐบาลจะมีมาตรการอื่นๆออกมาเพิ่มเติมอีกหรือไม่ และมีแนวโน้มนักท่องเที่ยวเข้ามามากน้อยเพียงใด เพื่อประเมินความคุ้มค่าต่อการเปิดกิจการ

  “การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในระยะนี้ ภาคเอกชนมองไปที่การบริโภคและการผ่อนคลายธุรกิจในประเทศมากกว่า และทยอยเปิดตามความเสี่ยงที่จัดการได้ และการที่จะทำให้ เปิดเมืองได้ ไม่ใช่ความรับผิดชอบของภาครัฐอย่างเดียว แต่ภาคเอกชน และประชาชน ต้องร่วมมือกันด้วย เพื่อไม่ให้การระบาดกลับมาอีก”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดประเทศไม่เปิดประเทศสนั่น อังอุบลกุลหอการค้าไทยอัศวิน ขวัญเมืองกระตุ้นเศรษฐกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 00:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์