เคาะสร้างทางด่วนเชื่อมรถไฟ 10 เส้นทาง นำร่อง 4 โครงการ

ข่าว

  เคาะสร้างทางด่วนเชื่อมรถไฟ 10 เส้นทาง นำร่อง 4 โครงการ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ก.ย. 2564 07:10 น.

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมได้อนุมัติร่างโครงข่ายแผนแม่บท MR-Map (ทางด่วนร่วมมอเตอร์เวย์-ทางรถไฟ) 10 เส้นทาง รวม 6,530 กิโลเมตร (กม.) และได้อนุมัติการก่อสร้างนำร่อง 4 โครงการ ประกอบด้วย 1.เส้นทาง MR8 ชุมพร-ระนอง 91 กม. 2.เส้นทาง MR 10 วงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ รอบที่ 3 รวม 283 กม. 3.เส้นทาง MR2 หนองคาย (ด่านหนองคาย)- แหลมฉบัง ช่วงนครราชสีมา-แหลมฉบัง 297 กม. และ 4.เส้นทาง MR5 กาญจนบุรี (ด่านเจดีย์สามองค์)-อุบลราชธานี (สะพานมิตรภาพแห่งที่ 6) ช่วงนครราชสีมา-อุบลราชธานี 404 กม.

  “โครงการจะเป็นประโยชน์ในการเชื่อมโยงโครงข่ายระบบรางและถนนในประเทศและต่างประเทศให้มีประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดการเชื่อมโยงระบบโลจิสติกส์ของไทยและเพื่อนบ้าน รวมทั้งเชื่อมโยงพื้นที่เศรษฐกิจและประตูการค้า แก้ปัญหาจราจร ลดปัญหาคอขวดของการเดินทาง”

  นอกจากนี้ ที่ประชุมยังอนุมัติในหลักการให้จัดทำระบบฟีดเดอร์ (Feeder) หรือการจัดให้มีรถสาธารณะรับคนจากสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดงออกไปยังชุมชน 3 เส้นทาง โดยใช้รถโดยสารขนส่งมวลชนแบบพิเศษ ที่สอดคล้องกับระบบรถไฟฟ้า เพื่อรองรับการเปิดใช้รถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ในสิ้นปีนี้ ซึ่งทั้ง 3 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางสถานีรถไฟฟ้ารังสิต-ธัญบุรีคลอง 7, เส้นทางสถานีรถไฟฟ้ารังสิต- ม.ธรรมศาสตร์ (รังสิต) และเส้นทางสถานีรถไฟฟ้ารังสิต-แยก คปอ. รวมถึงที่ประชุมยังได้อนุมัติแผนแม่บทการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะกลุ่มจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง เพื่อรองรับการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และแก้ไขปัญหาจราจร

  ส่วนการประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองและดำเนินการภารกิจตามกฎหมาย กฎ คำสั่ง หรือบทบัญญัติอื่นที่มีผลบังคับเป็นการทั่วไปนั้น นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ที่ประชุมพิจารณาต่ออายุใบอนุญาตประกอบกิจการท่าเรือเดินทะเล 4 แห่ง, อนุญาตให้เรือของบุคคลผู้ไม่ต้องด้วยลักษณะที่จะถือกรรมสิทธิ์เรือไทยทำการค้าในน่านน้ำไทย 5 ลำ, อนุญาตเช่าหรือใช้เรืออื่นที่มิใช่เรือไทยในการขนส่งทางทะเล 1 ลำ รวมถึงต่ออายุใบอนุญาตประกอบกิจการท่าเรือเดินทะเล 20 แห่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทางด่วนเชื่อมรถไฟทางด่วนทางด่วนร่วมมอเตอร์เวย์มอเตอร์เวย์ทางรถไฟข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์