ขยายเพดานหนี้สาธารณะ 70% นายกฯปิดห้องประชุมลับ ย้ำยังไม่กู้เพิ่มทันที

ข่าว

  ขยายเพดานหนี้สาธารณะ 70% นายกฯปิดห้องประชุมลับ ย้ำยังไม่กู้เพิ่มทันที

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ก.ย. 2564 07:01 น.

  “ประยุทธ์” ประชุมลับเคาะขยายเพดานหนี้สาธารณะต่อจีดีพี จาก 60% เป็น 70% เตรียมชงเข้า ครม.รับทราบ ด้าน “อาคม” ชี้เป็นการเพิ่มพื้นที่ทางการคลัง และไม่เป็นอุปสรรคหากรัฐบาลจำเป็นต้องกู้เงินเพิ่ม ที่ประชุมย้ำยังไม่กู้ทันที แค่ขยายเพดานเตรียมไว้ เหตุมีหลายโครงการรอลงทุนอยู่

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า วานนี้ (20 ก.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้เรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ โดยผู้ร่วมประชุม ประกอบด้วย นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงคลัง นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) นายดนุชา พิทยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และนายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ โดยที่ประชุมห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เนื่องจากเป็นวาระลับ

  ขณะที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ เห็นชอบให้มีการทบทวนกรอบสัดส่วนหนี้สาธารณะต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) จากเดิมที่กำหนดไว้ ต้องไม่เกิน 60% เป็นต้องไม่เกิน 70% เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่ทางการคลังให้กับรัฐบาล และไม่เป็นอุปสรรคหากรัฐบาลมีความจำเป็นต้องกู้เงินเพื่อดำเนินนโยบายการคลังในระยะปานกลาง โดยยังคงมีความสามารถในการชำระหนี้อยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งการทบทวนกรอบสัดส่วนการบริหารหนี้สาธารณะในครั้งนี้ เป็นไปตามความในมาตรา 50 แห่ง พระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 ที่กำหนดให้มีการทบทวนสัดส่วนต่างๆ อย่างน้อยทุก 3 ปี

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมเพื่อขยายเพดานหนี้สาธารณะในครั้งนี้ ได้ถูกเลื่อนมาจากกำหนดการเดิมเมื่อวันที่ 9 ก.ย.64 เพราะรัฐบาลตั้งใจพิจารณาเรื่องนี้ภายหลังจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อวันที่ 31 ส.ค.-4 ก.ย.เสร็จสิ้นก่อน ทั้งนี้ เมื่อมีมติแล้วคณะกรรมการชุดนี้สามารถประกาศการขยายเพดานหนี้สาธารณะได้เลย และรายงานให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบภายหลังได้ สำหรับการพิจารณาครั้งนี้ ที่ประชุมเห็นว่า ขณะนี้พื้นที่การคลัง (Fiscal Space) ของประเทศมีเหลืออยู่จำกัดมาก หลังจากรัฐบาลได้กู้เงินตามพระราชกำหนดให้กระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม (พ.ร.ก.กู้เงินโควิดฯ) รวม 2 ฉบับ วงเงิน 1.5 ล้านล้านบาท หากไม่ขยายเพดานเป็น 70% ต่อจีดีพี โครงการที่รอการลงทุนอยู่ทั้งของภาครัฐและรัฐวิสาหกิจจะดำเนินการได้ลำบาก

  นอกจากนี้ ที่ประชุมย้ำว่า การขยายเพดานเป็น 70% เป็นไปเพื่อรองรับการดำเนินนโยบายการคลังระยะปานกลาง ไม่ได้หมายความว่า เมื่อประกาศขยายเพดานแล้ว รัฐบาลจะกู้เงินทันที เพราะในระยะสั้นยังมีเงินกู้ตาม พ.ร.ก.กู้เงินโควิดฯ 500,000 ล้านบาทมาใช้ในการกระตุ้นและประคองเศรษฐกิจไปได้อยู่ แต่เหตุที่ต้องขยายไว้ เพื่อให้สามารถดำเนินการได้ในกรณีมีสถานการณ์ที่จำเป็น

  ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า หลังจากวิกฤติต้มยำกุ้งในปี 40 จนถึงปัจจุบัน หนี้สาธารณะของไทยไม่เคยเกิน 60% ต่อจีดีพี โดยปี 42 อยู่ที่ 59.22% ต่อจีดีพี จากนั้นสัดส่วนลดลงตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ สำหรับวิกฤติโควิด-19 ครั้งนี้ นอกจากรัฐบาลต้องกู้เงินเพิ่มเพื่อนำเงินมาเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ตามที่มีการออก พ.ร.ก.กู้เงินโควิด 2 ฉบับ รวมวงเงิน 1.5 ล้านล้านบาทแล้ว มูลค่าจีดีพีในประเทศยังได้ลดลงตามภาวะเศรษฐกิจด้วย จึงทำให้สัดส่วนหนี้สาธารณะล่าสุดอยู่ที่ 58% ต่อจีดีพี ซึ่งเกือบจะชนเพดานแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนี้สาธารณะหนี้สาธารณะเพิ่มหนี้สาธารณะไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาจีดีพีข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 19:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์