พิษโควิดทำขยะติดเชื้อทะลัก บริษัทกำจัดขยะฉวยขึ้นราคา

ข่าว

  พิษโควิดทำขยะติดเชื้อทะลัก บริษัทกำจัดขยะฉวยขึ้นราคา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ก.ย. 2564 06:01 น.

  ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า วันที่ 21 ก.ย.นี้ กรมจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดขยะและขยะติดเชื้อ ทั้งภาครัฐ เอกชน เช่น สมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย บริษัทกำจัดขยะ กรมอนามัย กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กรุงเทพมหานคร (กทม.) มาหารือถึงแนวทางการกำกับดูแลค่าบริการกำจัดขยะติดเชื้อที่เป็นธรรม หลังพบว่า ตั้งแต่โควิด-19 ระบาดค่าบริการกำจัดขยะและขยะติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่องหลายเท่าตัว โดยเฉพาะพื้นที่สีแดงเข้มที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก “ช่วงโควิด-19 จำนวนขยะติดเชื้อทั้งโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม ชุมชนและโรงงานที่ทำเป็นสถานกักตัวเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ทำให้บริษัทกำจัดขยะบางแห่งขึ้นราคาจัดเก็บขยะติดเชื้อ เช่น ก่อนโควิดกิโลกรัม (กก.) ละ 5 บาทก็ปรับขึ้นเป็น 12-13 บาท บางรายขึ้นไปถึง 50 บาท ทำให้เดือดร้อนกันมาก”

  ร.ต.จักรากล่าวว่า ต้องการให้เทศบาลที่ว่าจ้างเอกชนมากำจัดขยะให้กำหนดเพดานอัตราจัดเก็บขยะติดเชื้อให้ชัดเจนเหมาะสม เพราะมีอำนาจทำได้ ขณะที่ต้องการให้บริษัทกำจัดขยะคิดค่าบริการที่เป็นธรรม ระหว่างนี้หากเทศบาลหรือโรงพยาบาล หรือผู้ประกอบการถูกเรียกเก็บค่ากำจัดขยะติดเชื้อราคาสูงขึ้นมาก ให้ร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1569 หากพบว่า ขึ้นราคาโดยไม่เป็นธรรมจะจัดการตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการฯ ทั้งนี้ ข้อมูลกรมอนามัยระบุว่า ปี 63 สถานพยาบาลรัฐ-เอกชน กว่า 37,000 แห่ง ผลิตขยะติดเชื้อวันละ 65 ตัน เป็นขยะในกรุงเทพฯและปริมณฑล วันละ 20 ตัน ภูมิภาคอีก 45 ตัน คาดว่าโควิด-19 จะทำให้ปริมาณขยะติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกวันละ 20 ตัน ส่วนข้อมูล กทม.ระบุ ช่วง 3 เดือน (ม.ค.-มี.ค.) ปีนี้ มีขยะติดเชื้อในสถานกักตัว โรงพยาบาลสนาม ฮอสพิเทล วันละ 50-60 ตัน เพิ่มขึ้นจากวันละ 40 ตัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขยะติดเชื้อกำจัดขยะจักรา ยอดมณีขึ้นราคากรมอนามัยค่าบริการกำจัดขยะติดเชื้อข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 17:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์